Đài truyền hình Israel hôm 28. 2 trích dẫn lời Bộ Tư pháp nước này cho biết, Tổng chưởng lý Israel chuẩn bị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng.

Thủ tướng Israel sắp bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng

Hoàng Vũ | 01/03/2019, 06:35

Đài truyền hình Israel hôm 28. 2 trích dẫn lời Bộ Tư pháp nước này cho biết, Tổng chưởng lý Israel chuẩn bị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì các cáo buộc liên quan tới 3 vụ tham nhũng.

Quyết định trên được công bố trong bối cảnh các nhà chức trách Israel đang tiến hành điều tra một số vụ án tham nhũng liên quan đến ông Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong vòng 1 tháng tới.

Theo luật pháp của Israel, Thủ tướng không buộc phải từ chức nếu bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng, song ông Netanyahu sẽ đối mặt với áp lực chính trị trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu nhiều khả năng phải tham gia một phiên điều trần bắt buộc trước Tòa án tối cao. Tại đây ông Netanyahu có thể cố gắng thuyết phục Tổng chưởng lý không truy tố mình.

Ông Netanyahu hiện đang là đối tượng điều tra trong một số vụ án tham nhũng với cáo buộc nhận hối lộ từ nhiều nhân vật giàu có để đổi lấy các ưu đãi cá nhân hoặc tài chính. Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng bị nghi ngờ rằng, ông tìm cách thỏa thuận với chủ bút của một tờ báo bán chạy nhất Israel để đưa tin có lợi cho mình.

Đến nay, ông Netanyahu luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan và khẳng định không từ chức nếu bị buộc tội tham nhũng. Đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu đã mô tả các cáo buộc được đưa ra là "cuộc đàn áp chính trị" từ cácphe đối lập.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi tháng 12 năm ngoái cũngđã thông báo ấn định cuộc bầu cử sớm vào ngày 9.4.2019 thay vì phải đến tháng 11 mới diễn ra, với hy vọng nhiệm kỳ mới sẽ giúp ông chống đỡ được những cáo buộc có khả năng xảy ra trong các cuộc điều tra về tham nhũng.

Được biết, ôngNetanyahu đã đảm nhiệm chức vụ thủ tướng trongba nhiệm kỳ liên tiếp kể từ năm 2009. Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm lần này,ông sẽ trở thành vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử quốc gia của ngườiDo Thái.

Hoàng Vũ(theoStraits Times)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Tôn trọng giới khoa học, đảo ngược chính sách Trump
3 giờ trước Quốc tế
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đã ghi nhận các chính sách đảo ngược lại thời Donald Trump, đặc biệt là trong chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Israel sắp bị truy tố vì cáo buộc tham nhũng