15h35 ngày 28.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ về nước. Theo báo chí Mỹ, ông Trump đã rút ngắn lịch trình ở Việt Nam khoảng 3 tiếng so với dự định ban đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường về nước

Anh Tú | 28/02/2019, 17:35

15h35 ngày 28.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên chuyên cơ về nước. Theo báo chí Mỹ, ông Trump đã rút ngắn lịch trình ở Việt Nam khoảng 3 tiếng so với dự định ban đầu.

Tổng cộng, Tổng thống Trump đã ở Hà Nội trong khoảng 40 giờ với trọng tâm là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Đáng tiếc là ông đã không đạt được thỏa thuận chung với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Donald Trump và ôngKim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm song phương và ra về mà không ăn trưa với nhau. Đoàn xe của hai ông khởi hành gần như cùng lúc rời khỏi khách sạn Metropole lúc 13h25.

Trong cuộc họp báo tại khách sạn Marriott lúc 14h (thay vì 16h) trước khi ra sân bay, Tổng thống Trump khẳng định không có sự căng thẳng nào giữa phái đoàn Mỹ và Triều Tiên, ông vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un, một người được ông hết lời ca ngợi trong các cuộc tiếp xúc tại Hà Nội.

Tuy nhiên, hai bên không đi được đến đích vì 2 bên không mặc cả đượcgiá chung. Trong khi phía Triều Tiên muốn dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn, thì phía Mỹ cho rằng chỉ ngưng hoạt động tổ hợp nghiên cứu hạt nhân Yongbyon là chưa đủ. Tổng thống Trump xác nhận với phóng viên quốc tế về việc dỡ bỏ cấm vận chính là mấu chốt cho việc chưa đạt được đồng thuận về một tuyên bố chung nhưng ông tin tưởng mọi thứ vẫn còn thời gian để giải quyết.

Thêm một lý do nữa để tổng thống Donald Trump muốn nhanh chóng về nước là ông đang gặp rắc rối ở chính trường trong nước. Trong lúc ông Trump ở Hà Nội thì tại Mỹ, luật sư cũ của ông là Michael Cohen có phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ. Ông Trump cũng chỉ trích việc đảng Dân chủ vì lên lịch cho phiên điều trần của ông Michael Cohen tại Quốc hội Mỹ trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là một "điều khủng khiếp".

Trước đó, Chủ tịch ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings ngày 27.2 tuyên bố rằng ông Trump có thể đã phạm tội khi đang là Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Cummings từ chối cho biết rằng Quốc hội Mỹ có tiến hành tiến trình bất tín nhiệm ông Trump hay không.

A.T
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường về nước