Cơ quan khí tượng thủy văn tiếp tục cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn tại khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng là cấp 4; đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng vẫn mưa rất to, đề phòng lũ quét

Quang Cường | 15/10/2023, 08:15

Cơ quan khí tượng thủy văn tiếp tục cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn tại khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng là cấp 4; đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (15.10), khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 14.10 đến 3 giờ ngày 15.10 có nơi trên 120mm như: Lộc Tiến (Thừa Thiên-Huế) là 165,6mm, Hòa Sơn (Đà Nẵng) 172,2mm, Giao Thủy (Quảng Nam) 122,8mm…

dn-15.10-a.jpg
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến nhiều nơi tại TP.Đà Nẵng bị ngập sâu, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phải sơ tán hàng nghìn người ở vùng thấp trũng đến nơi an toàn - Ảnh: Công an Đà Nẵng

Dự báo từ ngày 15 - 17.10, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150 - 250mm, có nơi trên 400mm.

Riêng khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam mưa 250 - 450mm, có nơi trên 700mm.

Khu vực Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, có nơi trên 150mm.

du-ba-mua-15.10-.jpg
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo mưa từ ngày 15 - 17.10

Ngoài ra, trong ngày và đêm 15.10, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và các nơi khác ở Nam Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và đêm).

Cơ quan khí tượng cảnh báo, ngày 17 - 18.10, mưa có xu hướng mở rộng lên phía bắc; khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Định có mưa lớn 100 - 200mm, có nơi trên 400mm.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng: cấp 4; Quảng Nam: cấp 3; Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi: cấp 2; Hà Tĩnh, Bình Định: cấp 1.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét ở nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 2 giờ ngày 14.10 đến 2 giờ ngày 15.10, tại khu vực Hà Tĩnh, từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam, Lâm Đồng và Bình Phước đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Độ ẩm đất một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong sáng nay (15.10), khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa, với lượng mưa tích lũy như sau: Hà Tĩnh phổ biến từ 20 - 40mm; từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam phổ biến từ 70 - 120mm, có nơi trên 150mm; Lâm Đồng và Bình Phước phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 60mm.

Trong ngày 15.10, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh trên.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: cấp 2.

canh-bao-15.10.jpg
Các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong ngày hôm nay (15.10) theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của xe cộ; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Bài liên quan
Ngừng cấp điện một số khu vực tại Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh vì ngập lụt, mưa lớn
Tại một số tỉnh thành ở miền Bắc ngập lụt do mưa lớn như Hà Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, ngành điện lực đã chủ động ngừng cấp điện để đảm bảo an toàn cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều điểm mới trong xác định giá đất
Luật Đất đai (sửa đổi) có rất nhiều điểm mới quan trọng, trong đó bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường được nhận định là một bước tiến vượt bậc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng vẫn mưa rất to, đề phòng lũ quét