Nước Việt trẻ hóa toàn dân

24/09/2019, 14:29

Cà phê CK tuần này không giống mấy lần trước. Ai cũng hớn hở. Khi vui thì mọi người đều trẻ hơn. Nội dung tuần này xoay quanh việc nâng tuổi thanh niên và đưa vào luật.

Biếm họa: Theo Tuoitrecuoi
Lâu lắm rồi mới thấy chầu cà phê thư giãn chứ không căng thẳng. Từ kỳ này, không tranh luận mà chủ xị luân phiên sẽ làm diễn giả giới thiệu. Các thành viên sẽ góp ý thêm.
Con Ngọc, chủ xị luân phiên điều hành cà phê đàm. Nó vắn tắt tóm ý chủ đề hôm nay là “Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị nâng tuổi thanh niên lên 40 vì 30 thì quá trẻ”. Dư luận xã hội chia làm 2 phe. Phe khoái trẻ thì nhất trí và kiên quyết ủng hộ. Bằng mọi cách phải thông qua, kể cả chuyện lobby mồm và hối lộ miệng. Được trẻ ra ai chẳng khoái.
Phe đối thủ thì mỉa mai gọi đó là đề nghị chẳng ra làm sao. Thanh niên phải mười tám đôi mươi, chứ ai lại thanh niên 40. Ở nông thôn, tuổi 40 có người đã làm xui, thậm chí lên chức ông. Người ta gọi thanh niên là anh, chị; chứ không ai gọi chú thanh niên, dì thanh niên cả. Không khéo sắp tới sẽ có chi hội thanh niên xui (sui gia), chi hội thanh niên ông bà nội, ông bà ngoại. Cả cha và con sinh hoạt chung, gọi nhau là đồng chí cho bình đẳng.
Không chỉ phản đối, họ còn đề nghị không tăng mà còn giảm tuổi thanh niên xuống dưới 25. Trần Phú làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 26 tuổi. Bà Phạm Phương Thảo, cựu Chủ tịch Hội đồng Nhân Dân TP.HCM, làm Phó Bí thư Thành Đoàn khi mới tuổi 25. Trong Ban Bí thư và Thường vụ TW Đoàn không ai dưới 30 tuổi cả. Phải trả lãnh đạo thanh niên cho thanh niên. Không thể có bác bí thư xã đoàn trên 50 tuổi.
Mấy người hay lý sự còn cắc cớ thắc mắc là tuổi thanh niên hay bất cứ việc gì liên quan đến thanh niên thì phải do thanh niên đề nghị và quyết định. Hà cớ gì phải nhờ miệng các chú các bác sắp về hưu nói giùm. Nói vậy là nông cạn. Thanh niện Việt Nam vốn khiêm tốn và vâng lời, luôn kính trên nhường dưới.
Có người vặn vẹo là sao Việt Nam cứ thích làm khác thiên hạ. Liên Hiệp Quốc và các nước đều quy định tuổi thanh niên là 19 - 24. Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức năm 2009 là Philipp Rösler (gốc Việt) mới 36 tuổi. Hun Sen là Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia khi mới 28 tuổi và Thủ tướng khi 34 tuổi.
Túm lại, mặc cho nhiều người phản đối, nhóm cà phê CK cuối tuần phải ra sức ủng hộ việc nâng tuổi thanh niên. Thanh niên mà 40 tuổi thì mình cũng được trẻ lây vì “Ta mới ngoài thanh niên một chút, chứ chưa phải là già”. Không riêng gì ta, mà mọi người đều trẻ lại. Sướng nhất là từ 31 - 40, lâu nay không biết gọi là gì, có người bảo là “lưu niên” nay bỗng dưng thành thanh niên tất. Thanh niên là rường cột nước nhà, cột nhiều thì nhà chắc.
Sau khi diễn giả Ngọc dứt lời. Thằng Chính đề nghị bổ sung lý do. “Phải tăng tuổi thanh niên vì gần như không có lãnh đạo Tỉnh Thành Đoàn nào hiện nay trong độ tuổi thanh niên Việt Nam cả. Bí thư thứ nhất TW Đoàn hiện nay là Lê Quốc Phong 41 tuổi. Trước đó là Nguyễn Đắc Vinh 45 tuổi… Phóng viên, biên tập viên các tờ báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ; Tiền Phong; các nhà xuất bản Trẻ, Kim Đồng, hãng phim Trẻ, Quảng cáo Trẻ… của Đoàn đa phần đều ngoài 30. Phải nâng tuổi thanh niên để hợp thức hóa cho họ. Nếu không tăng sẽ đến lúc thanh niên họ đòi lãnh đạo thanh niên phải trong độ tuổi thì mệt .
Thằng Dũng nãy giờ gật gù liền bổ sung “Nâng tuổi thanh niên lên 40 sẽ tạo nên sự khác biệt ưu việt. Lúc đó Việt Nam sẽ đông thanh niên nhất. Tao đề nghị nâng toàn bộ để không khập khiễng. Từ sơ sinh đến 20 là thiếu niên. Từ 21 - 40 là thanh niên. Từ 41 - 60 là trung niên hoặc lưu niên. Từ 61- 80 là thừa niên. Có thiếu niên thì phải có thừa niên. Từ 81 - 100 là lão niên. Tuổi nghỉ hưu sẽ là 80 tuổi."
Thằng Dũng vỗ tay phấn khích: “Hay, rất hay. Từ nay cáo phó sẽ chỉnh lại. Tùy theo độ tuổi, khi chết sẽ được gọi lần lượt là - Thiếu thọ - Thanh thọ - Trung hoặc Lưu thọ - Lão thọ - cho dễ hiểu và dễ nhớ. Từ nay, 40 tuổi vẫn ở một mình không thể gọi là ế, vì còn trong tuổi thanh niên. Từ nay, sẽ không còn chuyện bọn trẻ cứ gào – phải tin cậy thanh niên, phải giao cho lớp trẻ. Trẻ chỉ được cái liều vì ngựa non háu đá. Phải qua tuổi thanh niên mới trưởng thành, chín chắn. Gừng càng già càng cay mà”.
Ai cũng hả hê. Thằng Phương còn líu lo giọng vịt: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Rồi đây, nước Việt sẽ được Guiness thế giới công nhận là dân tộc trẻ lâu nhất, ít già nhất. Xin mời cả nhóm cạn ly chúc mừng đại sự kiện - trẻ hóa toàn dân tộc.
Vi Văn Hưởng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
15 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nước Việt trẻ hóa toàn dân