Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng.

Lùi lộ trình siết vốn ngắn cho vay trung dài hạn

19/08/2020, 20:04

Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm. Việc này nhằm đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước quyết định lùi lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm - Ảnh: Interner

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019 có hiệu lực từ ngày 1.1.2020. Theo đó, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình.

Cụ thể, từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021 là 40%; từ ngày 1.10.2021 đến hết ngày 30.9.2022 là 37%; từ ngày 1.10.2022 đến hết 30.9.2023 là 34%; từ ngày 1.10.2023 là 30%. Như vậy, với thông tư mới, Ngân hàng Nhà nước đã lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm.

Trước đó, theo quy định tại Thông tư 22 ban hành cuối năm 2019, các tổ chức tín dụng phải đưa tỷ lệ này về mức 40% trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến 30.9.2020 và về mức 37% từ ngày 1.10.2020. Tiếp theo sẽ về mức 34% từ ngày 1.10.2021 và mức 30% kể từ ngày 1.10.2022.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước nói rằng để giảm chi phí vốn và triển khai lãi suất ưu đãi cho khách hàng, các ngân hàng cần tiếp tục duy trì tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn trong cơ cấu huy động vốn. Do vậy, việc giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn theo lộ trình tại Thông tư 22 có thể dẫn đến phương án cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, do áp lực của dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lượng tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng dự kiến sẽ còn giảm. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung dài hạn ổn định cho khách hàng, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng có thể xem xét lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dịch COVID-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Việc này làm cho các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu tiếp tục gặp khó khăn do chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh. Doanh nghiệp cũng đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn là một trong những tiêu chí an toàn hoạt động mà các tổ chức tín dụng phải tuân thủ, được quy định trong Luật các tổ chức tín dụng và cụ thể hóa qua nhiều thông tư khác nhau.

Tỷ lệ này nhằm kiểm soát việc chênh lệch kỳ hạn giữa dòng vốn huy động (đa phần là kỳ hạn ngắn) và dòng vốn cho vay (đa phần dự án là trung và dài hạn) của các ngân hàng.

Phan Diệu

Bài liên quan
Tiền ‘khủng’ bơm ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng về gần 0%
Việc Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ khiến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,01%, thấp nhất trong lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Black Friday: La liệt quần áo, điện thoại... trôi nổi 'gắn mác' thương hiệu
Lợi dụng Black Friday, nhiều cửa hàng quần áo, điện thoại... đã thu gom các sản phẩm kém chất lượng, không nguồn gốc về bán cho khách.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lùi lộ trình siết vốn ngắn cho vay trung dài hạn