Sau khi lấy mẫu lợn bệnh tại trại chăn nuôi của hộ dân ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận dương tính dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của gia đình này.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

Quang Cường | 17/05/2019, 21:19

Sau khi lấy mẫu lợn bệnh tại trại chăn nuôi của hộ dân ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận dương tính dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của gia đình này.

Trại chăn nuôi nơi phát hiện dịch tả lợn châu Phi là của gia đình ông Đặng Văn Đoàn, ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Ông Đoàn cho biết, chiều 14.5, gia đình ông phát hiện nhiều con lợn trong chuồng có biểu hiện sốt và bỏ ăn. Đến sáng 15.5 thì có 9 con trong đàn lợn này bị chết.

Đến ngày 16.5, thấy số lợn chết tăng lên nhiều nên ông Đoàn báo cáo cho chính quyền địa phương. Cùng ngày, cán bộ Chi cục chăn nuôi và Thú y (Sở NN-PTNT Hà Tĩnh) sau khi nhận tin báo đã về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Sáng nay 17.5, kết quả xét nghệm cho thấy lợn mắc bệnh và chết tại nông trại của ông Đoàn dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Phun thuốc khử trùng tại chốtkiểm soát dịch trên các ngả đường ra vào vùng có dịch tả lợn châu Phi ở thị trấn Cẩm Xuyên - Ảnh: Quang Cường

Chiều tối nay 17.5, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi xác định dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên, Sở đã chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch khống chế, dập dịch theo kịch bản phòng chống dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Hiện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang chủ động trong công tác dập dịch”.

Ông Đặng Văn Đoàn cho hay, hiện cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông. Trong đàn lợn bị tiêu hủy có 3 con lợn nái trọng lượng mỗi con trên 300kg, còn lại là lợn có trọng lượng từ 30-40kg.

Xe thêm: Dịch tả lợn châu Phi

Quang Cường
Bài liên quan
Bão Vamco đã vào Biển Đông, hướng về vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Nam
Hồi 13 giờ ngày 12.11, vị trí tâm bão Vamco cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
5 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh