Sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi", Bộ GTVT đã bãi bỏ văn bản gây nhiều tranh cãi và chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, trong đó có quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe cơ giới từ chất liệu giấy sang thẻ PET.

Bộ GTVT ban hành Thông tư mới về đổi giấy phép lái xe

Nam Phong | 01/12/2016, 17:18

Sau khi bị Bộ Tư pháp “tuýt còi", Bộ GTVT đã bãi bỏ văn bản gây nhiều tranh cãi và chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, trong đó có quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe cơ giới từ chất liệu giấy sang thẻ PET.

Tại Thông tư này, điều 46 bổ sung quy định, lộ trình chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET cụ thể như sau:

Giấy phép lái xe ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn bằng giấy bìa được chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET khi hết hạn theo quy định.

Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31.12.2020.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2017, bãi bỏ Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20.10.2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Trước đó, ngày 30.11, Cục Kiểm tra quy phạm văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã chính thức ra văn bản "tuýt còi" Thông tư 58 của Bộ GTVT về lộ trình buộc người dân phải chuyển đổi giấy phép lái xe vật liệu giấy sang vật liệuPET.

Cụ thể, Điều 57 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: Giấy phép lái xe ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 trước ngày 31.12.2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31.12.2020. Sau sáu tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có bằng lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại.

Tuy nhiên, phía Bộ Tư pháp cho rằng, Điều 57 của Thông tư 58 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET của Bộ Giao thông Vận tải không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Về mặt pháp lý, trong thời gian có giá trị của giấy phép (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng), quyền sở hữu, sử dụng giấy phép của người có giấy phép lái xe phải được pháp luật bảo đảm.

Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến ngày 31.8.2016, đối với ôtô trên toàn quốcđã cấp là 5.299.604 GPLX. Đến nay đã đổi sang vật liệu PET là 4.996.540 GPLX, còn 300.000 GPLX theo lộ trình sẽ đổi xong khi đến hạn 31.12.2016.

Nam Phong
Bài liên quan
Kiến nghị không giao quản lý, cấp GPLX sang Bộ Công an
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị không giao quản lý, cấp GPLX sang Bộ Công an, không tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
7 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GTVT ban hành Thông tư mới về đổi giấy phép lái xe