Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho san lấp hàng chục ha đất lúa để thực hiện dự án khu dân cư tại Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Lấp lúa của dân làm khu dân cư khi chưa hoàn tất đền bù cho dân

Lê Đình Dũng | 10/08/2019, 16:58

Dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho san lấp hàng chục ha đất lúa để thực hiện dự án khu dân cư tại Quảng Ngãi.

Ngày 30.1.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký Quyết định số 91/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An (tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) với tổng diện tích 9,388ha.

Đến ngày 14.6.2019, UBND huyện Tư Nghĩa ra thông báo thu hồi đất số 1544/TB-UBND với lý do để thực hiện công trình Khu dân cư nông thôn mới Gia An. Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1 (xã Nghĩa Kỳ) khi nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý chấp thuận đền bù, nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An (trụ sở tại thành phố Quảng Ngãi) đã triển khai san lấp mặt bằng.

Cụ thể, hộ ông Nguyễn Thành Hạnh có hơn 3 sào đất lúa (500m2/sào), theo đơn giá đền bù chủ đầu tư đưa ra là 74 triệu đồng/sào thì ông vẫn chưa đồng ý.

“Cách đây vài năm chính quyền đã thu hồi hơn 1 sào đất ruộng của gia đình tôi để làm đường dẫn lên cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng với đơn giá 70 triệu đồng/sào. Đây là chủ trương của nhà nước nên gia đình tôi đồng ý nhận tiền đền bù, giao đất cho chính quyền. Tuy nhiên, theo tôi biết dự án khu dân cư là doanh nghiệp lấy đất lúa để làm khu dân cư bán, thì với đơn giá đó tôi không đồng ý. Gia đình tôi bao đời nay làm nông, đây là diện tích đất lúa cuối cùng của gia đình, với số tiền đền bù này thì tôi biết làm gì để sinh sống sau này. Tôi đề nghị chủ đầu tư phải có đơn giá đền bù hợp lý, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân để chúng tôi ổn định cuộc sống sau này”, ông Hạnh cho hay.

Tương tự, hộ bà Võ Thị Phố cũng đang bức xúc vì bà chưa thống nhất đơn giá đền bù nhưng chủ đầu tư khi san lấp mặt bằng đã lấp luôn kênh dẫn nước, khiến việc chăm sóc lúa gặp khó khăn.

“Nếu chính quyền lấy đất để mở trường học, trạm y tế hay công ty cho người dân vào làm việc thì tôi đồng ý với giá đền bù này. Tuy nhiên, đây là công ty bất động sản, họ lấy đất mở khu dân cư để bán, thì cần phải có sự đền bù phù hợp cho nông dân. Hiện nay chủ đầu tư đã đổ đất tại ruộng của những hộ đồng ý nhận đền bù. Tuy nhiên, họ đổ đất làm lấp luôn kênh dẫn, thoát nước khiến những hộ chưa nhận đền bù như tôi rất bức xúc vì lúa của chúng tôi đang giai đoạn làm đòng, trổ bông cần được cung cấp nước, nhưng kênh đã bị lấp như vậy chúng tôi phải làm sao”, bà Phố bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ, ông Nguyễn Hồng Hàcho hay: Dự án này có khoảng 87 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay còn khoảng 30 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường của chủ đầu tư.

“Ủy ban nhân dân tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư, huyện ra thông báo thu hồi đất, cộng với việc nhiều hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường thì doanh nghiệp họ mới mạnh dạn tiến hành san lấp mặt bằng, còn nếu khoảng 80% hộ dân không đồng thuận nhận tiền đền bù thì chính quyền sẵn sàng can thiệp. Việc thống nhất giá bồi thường là do chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận, chính quyền địa phương chỉ giải thích cho người dân hiểu mức giá bồi thường do tỉnh đưa ra cũng như việc đảm bảo quá trình tổ chức thi công, an toàn giao thông vùng dự án”.

Đây không phải là dự án duy nhất ở Quảng Ngãi ngang nhiên san lấp mặt bằng khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, dự án Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận (xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa) do Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có diện tích khoảng 7,19ha cũng đã tiến hành san lấp mặt bằng rầm rộ.

Dự án Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký quyết định chủ trương đầu tư số 441/QĐ-UBND, ngày 22/5/2018. Đến ngày 18/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi có Quyết định số 857/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này.

Người dân phải nạo vét dòng chảy qua chỗ bị lấp để lấy nước cho lúa

Hiện dự án đã được UBNDhuyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân, tổ chức có đất bị ảnh hưởng. Tuy công tác đền bù hiện vẫn chưa hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 60%, đồng thời xây dựng kênh thoát nước.

Theo chủ đầu tư, công tác đền bù đã thực hiện được khoảng 70% (còn 16 hộ chưa đồng ý nhận bồi thường).

Ông Võ Hữu Tĩnh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á cho biết: “Sở Xây dựng và Sở TNMT yêu cầu chủ đầu tư làm trước để giao đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng khi tỉnh mở tuyến đường đấu nối ĐT623B vào dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận. Đến nay chúng tôi đã có quyết định chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định thu hồi đất”.

Chính quyền huyện nói sai

Trao đổi về các dự án này, ông Huỳnh Ngọc Quận - Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết: “Theo tôi được biết thì cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất. Việc chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng thì sai. Còn việc chủ đầu tư dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, tại xã Nghĩa Kỳ tiến hành san lấp mặt bằng khi đang lập phương án bồi thường, tôi đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra. Nguyên tắc chủ đầu tư muốn thi công dự án thì phải được cơ quan chức năng cấp giấy phép thu hồi đất, giấy phép xây dựng”.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều dự án xảy ra tình trạng sau khi chủ đầu tư đền bù cho dân xong, nhưng chưa tiến hành san lấp mặt bằng thì người dân lại tiếp tục sản xuất, điều này khiến chủ đầu tư và chính quyền gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi đất sau đó. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra thông báo về việc sau khi giải phóng mặt bằng liền bờ, liền thửa thì Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất nhằm giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, có giấy phép thu hồi đất thì mới cấp giấy phép xây dựng”.

Còn ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi xác nhận: “Cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất. Việc chưa có giấy phép thu hồi đất nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Nhưng do họ đã trả tiền đền bù cho người dân nên khi san lấp mặt bằng người dân cũng không có ý kiến”.

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Ông trùm dự án hạt nhân bị ám sát, Iran thề trả thù
Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học cho tham vọng hạt nhân của Iran, đã bị giết gần thủ đô Tehran.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Ở Thung lũng Silicon có câu nói 'Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại'
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các startup và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi: Lấp lúa của dân làm khu dân cư khi chưa hoàn tất đền bù cho dân