Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố ra trước TAND tỉnh Hà Giang 5 bị can trong vụ bê bối điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang năm 2018.

Truy tố nguyên PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang 'lo lót' cho con thi tốt nghiệp

Thu Anh | 03/07/2019, 17:09

Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố ra trước TAND tỉnh Hà Giang 5 bị can trong vụ bê bối điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang năm 2018.

5 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (nguyên phó Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 nguyên PGĐ sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Cụ thể,bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS. Triệu Thị Chính bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS năm 2015. Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366 BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, bị can Phạm Văn Khuông là người trực tiếp phụ trách phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Kỳ thi THPT quốc gia 2018). Bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 7, quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Những người có người thân dự thi lại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thì không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; nên bị can Khuông đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.

Khi Hội đồng thi đã gửi phiếu dự thi cho các thí sinh, bị can Phạm Văn Khuông lên phòng làm việc của Hoài và nhờ Hoài xem xét giúp đỡ cho con trai tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018. Cáo trạng cũng trích lời Phạm Văn Khuông nói với Hoài: “Nhờ chú quan tâm đến cháu”.

Lo con trượt tốt nghiệp, nguyên PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang tiếp tục nhắn nhủ cấp dưới "xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Nghe vậy, Hoài trả lời: “Vâng”. Do có sự tác động, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Trong cáo trạng cũng nêu bị can Triệu Thị Chính đưa cho Hoài một tờ giấy gồm thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về sở GD-ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Song bị can Chính không thừa nhận có nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ văn mà chỉ nhờ xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bị can Chính có nhờ Hoài nâng điểm.

Về hành vi của bị can Vũ Trọng Lương, VKS cáo buộc bị can Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Y án sơ thẩm đối với cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La
Sau thời gian xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo kháng cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố nguyên PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang 'lo lót' cho con thi tốt nghiệp