Các đám cháy ở châu Phi nuôi dưỡng rừng rậm Amazon

30/07/2019, 19:08

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Hàng hải và Khí quyển Rosenstiel của Đại học Miami (UM) phát hiện ra rằng, khói từ các đám cháy ở châu Phi có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng nhất là phốt pho, tại khu vực rừng Amazon.

Khói do cháy rừng ở châu Phi - Ảnh: Phys

Các chất dinh dưỡng tìm thấy trong các hạt khí quyển, được gọi là aerosol, được vận chuyển bằng gió và lắng đọng vào đại dương và trên đất liền nơi chúng kích thích sự tăng trưởng của thực vật phù du biển và thực vật trên mặt đất, dẫn đến sự cô lập carbon dioxide trong khí quyển.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu Cassandra Gaston, giáo sư trợ lý của Khoa Khoa học Khí quyển tại UM cho biết: "Người ta cho rằng bụi Sahara là phân bón chính cho lưu vực sông Amazon và các đảo nhiệt đới ở Đại Tây Dương. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng khí thải do sinh khối bị cháy được vận chuyển từ châu Phi có khả năng là nguồn phốt pho, vốn quan trọng đối với các hệ sinh thái này hơn là bụi".

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích các aerosols thu được trên các bộ lọc từ một đỉnh đồi ở Guiana thuộc Pháp, ở rìa phía bắc của lưu vực sông Amazon, cho nồng độ khối lượng lớn của bụi trong gió và hàm lượng phốt pho hòa tan và tổng số của chúng.

Sau đó, họ theo dõi khói di chuyển trong khí quyển bằng các công cụ viễn thám vệ tinh để tìm hiểu sự vận chuyển khói từ châu Phi trong khoảng thời gian khi phát hiện nồng độ phốt pho hòa tan cao. Sau đó, họ có thể ước tính lượng phốt pho lắng đọng vào lưu vực sông Amazon và các đại dương toàn cầu từ các aerosols sinh ra do cháy sinh khối ở châu Phi bằng mô hình vận chuyển.

Phân tích kết luận rằng khói từ việc cháy sinh khối lan rộng ở châu Phi, chủ yếu là do phát quang đất, cháy rừng tự nhiên và phát thải công nghiệp, có khả năng là nguồn phốt pho quan trọng đối với rừng mưa nhiệt đới Amazon và đại dương phía nam Đại Tây Dương hơn là bụi từ Sahara.

"Thật ngạc nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng phốt pho liên quan đến khói từ miền nam châu Phi có thể được thổi toàn bộ tới Amazon và có khả năng là ở phía Nam Đại Tây Dương, nơi nó có thể tác động đến sự tăng trưởng chính và sự thải ra carbon dioxide trong cả hai hệ sinh thái này", Anne Barkley, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

"Các aerosols đóng vai trò chính trong khí hậu Trái đất, tuy nhiên, có rất nhiều điều chúng ta không hiểu về cách chúng ảnh hưởng đến bức xạ, đám mây và chu trình hóa sinh, cản trở khả năng dự đoán chính xác sự gia tăng của nhiệt độ toàn cầu trong tương lai", bà Gaston nói thêm.

Ái Vi (theo Phys)

Bài liên quan
Dịch tả tàn phá, Trung Quốc đầu tư hơn 8 tỉ USD tăng thêm 47 triệu con heo
Trung Quốc khuyến khích mở rộng ngành chăn nuôi heo sau khi dịch bệnh làm giảm nguồn cung.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ
30 phút trước Chuyển động
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các đám cháy ở châu Phi nuôi dưỡng rừng rậm Amazon