Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cuối ngày hôm qua 4.3 cho biết, Cơ quan Kiểm dịch đang phối hợp với cảng vụ hàng không, công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất điều tra xác định nơi lưu trú của 5 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM trên chuyến bay có hành khách người Nhật được xác định là dương tính với COVID-19.

Truy tìm 5 khách đã nhập cảnh trên chuyến bay có người Nhật nhiễm COVID-19

Anh Tú | 05/03/2020, 07:35

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cuối ngày hôm qua 4.3 cho biết, Cơ quan Kiểm dịch đang phối hợp với cảng vụ hàng không, công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất điều tra xác định nơi lưu trú của 5 hành khách nhập cảnh vào TP.HCM trên chuyến bay có hành khách người Nhật được xác định là dương tính với COVID-19.

Trong chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM vào 22 giờ 3 phút ngày 3.3.2020 có tổng cộng 67 hành khách và 6 nhân viên phi hành đoàn. Trong đó, 61 hành khách khác quá cảnh, đã tiếp tục di chuyển về các nước khác ngay trong đêm 3.3, gồm 50 người về London (Anh), 7 người về Narita (Nhật), 1 người về Nagoya (Nhật), 2 người về Busan (Hàn Quốc) và 1 người về Manila (Philippines).

Chỉ có 6 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, gồm 1 người Việt Nam, 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines nhưng người khách Philippines đã xuất cảnh về nước vào hôm qua 4.3. Các đơn vị chức năng để điều tra xác định nơi lưu trú của 5 người còn lại nhằm thực hiện các biện pháphướng dẫn phòng bệnh.

Không chỉ ảnh hưởng đến người trong chuyến bay VN814 mà sau khi từ Siam Reap đến TP.HCM, người khách Nhật tiếp tục về Nagoya trên chuyến bay VN340 trong đêm 3.3. Đến sân bay Nagoya thì vị khách này sốt, giám sát y tế Nhật Bản xác định dương tính COVID-19.

Hiện thành viên tổ bay và máy baychuyến VN340 đã từ Nhật Bản quay đầu về Việt Nam chiều 4.3.2020 trênchuyến bay với ký hiệulà VN341. Khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất có 13 thành viên phi hành đoàn và 23 hành khách nhập cảnh vào Việt Nam (đều là người Việt Nam). Tất cả người trên máy bay nói trên sau khi nhập cảnh đều được đưa đến cách ly tại khu vực cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè. Khi đưa vào khu cách ly, tất cả đều không có triệu chứng của viêm hô hấp nhưng họvẫn được cách ly đủ 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

Cùng ngày hôm qua, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Y tế về hiện tượng khách từ các nước có dịch COVID-19 đến thành phố thông qua nước trung gian vì qua báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế trong ngày, có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia có số lượng lớn hành khách Trung Quốc nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sở cho rằng việc này dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TP.HCM và các tỉnh thành khác trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Vietnam Airlines ra thông cáo cho biết ngay sau khi nhận được thông tin một hành khách quốc tịch Nhật Bản đã bị phát hiện nhiễm COVID-19 trên chuyến bay của Vietnam Airlines, hãng đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để thu thập thông tin về quá trình di chuyển cũng như sức khỏe của hành khách. Theo ghi nhận, sau khi hạ cánh tại Nhật Bản, hành khách này có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và kiểm tra với bộ phận y tế tại sân bay, được xác định dương tính với COVID-19.

Trong quá trình phục vụ các chuyến bay giữa TP.HCM và Nagoya (Nhật Bản) trong ngày 4.3, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang,... Để tăng cường phòng chống dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách ly tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất phục vụ các chuyến bay trên toàn bộ hành trình của hành khách người Nhật này.

Hãng đã rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, các hành khách đi trên chuyến bay từ Nagoya trở về TP.HCM trên cùng tàu bay để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời.

P.V
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam
8 giờ trước Quốc tế
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tìm 5 khách đã nhập cảnh trên chuyến bay có người Nhật nhiễm COVID-19