Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản là cơ hội để hai nước liên kết sản xuất các sản phẩm công nghệ trong ngành hàng không vũ trụ.
Khoa học - công nghệ

Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản thâm nhập ngành hàng không vũ trụ

Tuyết Nhung 21/02/2024 10:12

Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản là cơ hội để hai nước liên kết sản xuất các sản phẩm công nghệ trong ngành hàng không vũ trụ.

Ngày 20.2, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA), Tập đoàn N&G và 10 doanh nghiệp hội viên Mạng lưới ngành hàng không vùng Kobe (KAN) - Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản.

image_gallery.jpg
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao đổi về việc thực hiện các dự án tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Sự ra đời của Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam liên kết sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, thế hệ mới, tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu của Nhật Bản.

Các bên đã chia sẻ về định hướng hợp tác phát triển, đầu tư, sản xuất thiết bị điện, thiết bị cơ khí chính xác cho ngành hàng không vũ trụ...; đào tạo lao động kỹ thuật cao, điều hành quản lý, chuyển giao công nghệ... phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Ông Nguyễn Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn N&G cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư sản xuất tại Khu công nghiệp Nam Hà Nội sẽ được đáp ứng đầy đủ hạ tầng tiện ích (khu nhà xưởng tiêu chuẩn Nhật Bản và quốc tế, khu nhà ở công nhân - chuyên gia, trung tâm y tế, giáo dục, trong đó, có học viện đào tạo lao động liên kết với hàng chục trường đại học, cao đẳng kỹ thuật tại Hà Nội, khu thể thao, trung tâm thương mại, logistics, ngân hàng, hải quan...). Tập đoàn N&G còn có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, thuê nhà xưởng, dịch vụ "một cửa"...

Theo ông, chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản đã được Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản triển khai từ nhiều năm qua. Tháng 12.2023, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Kishida Fumio đã tiếp tục khẳng định và thống nhất hỗ trợ Việt Nam công nghiệp hóa - hiện đại hóa thành công, trong đó nguồn nhân lực của Việt Nam là không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Nhật Bản.

Việc hợp tác cùng nhau nghiên cứu - ứng dụng và sản xuất các sản phẩm linh kiện nói chung, linh kiện ngành hàng không vũ trụ nói riêng của các doanh nghiệp Nhật Bản - KAN và doanh nghiệp Việt Nam - HANSIBA là cụ thể hóa hợp tác giữa Chính phủ hai nước. "Chúng tôi khẳng định, các doanh nghiệp Nhật Bản - Việt Nam có đầy đủ tiềm lực, khả năng, kinh nghiệm, lao động và hạ tầng để cùng nhau hợp tác sản xuất, cùng nhau tham gia chuỗi sản xuất Nhật Bản và toàn cầu", ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong định hướng thời gian tới, thành phố Hà Nội dự kiến phát triển thêm 15 khu công nghiệp theo các đường vành đai và trục trung tâm để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

"Thành phố Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư, giải quyết nhanh nhất các thủ tục hành chính, cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án", Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định.

Các bên cùng nhau liên doanh, liên kết sản xuất, kinh doanh để hình thành nên Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản tại cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Khu công nghiệp Hanssip Hà Nội và tại một số khu công nghiệp chuyên sâu do Tập đoàn N&G đầu tư phát triển trên cả nước.

Cụ thể, Tập đoàn N&G sẽ chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nhà xưởng hiện đại, đồng bộ, chất lượng cao tại các khu công nghiệp do Tập đoàn phát triển tại 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam với tiêu chí hệ sinh thái công nghiệp đầy đủ, hoàn chỉnh như nhà ở công nhân - chuyên gia, trung tâm y tế, khu thương mại dịch vụ - thể thao - văn hoá , trường học, cơ sở đào tạo nghề công nghệ cao chuyên sâu, logistics...

Ngoài ra, Tập đoàn N&G còn có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, thuê nhà xưởng, dịch vụ hỗ trợ một cửa nhanh nhất và có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thu hút các dự án đầu tư, nghiên cứu phát triển, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao từ Nhật Bản và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất thiết bị điện, thiết bị cơ khí chính xác cho ngành hàng không vũ trụ... với công nghệ cao hướng tới sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, mục tiêu để doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia mạnh mẽ vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Bài liên quan
Đà Nẵng: Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ
Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đề xuất cấp phép phát hành chứng chỉ vàng
3 giờ trước Tài chính và đầu tư
Chuyên gia của VEPR đề xuất Ngân hàng Nhà nước cấp phép phát hành chứng chỉ vàng. Các chứng chỉ này có thể được sử dụng để giao dịch trên sở giao dịch vàng quốc gia, thay vì cách giao dịch vàng vật chất kém hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Nhật Bản thâm nhập ngành hàng không vũ trụ