Mặt hàng tôm vừa không có hàng vừa bán ế tại các chợ ở TP.HCM. Ảnh TL (chỉ mang tính minh họa)

Tôm tươi không còn bán đắt

Một Thế Giới | 25/10/2013, 07:15

Mặt hàng tôm vừa không có hàng vừa bán ế tại các chợ ở TP.HCM. Ảnh TL (chỉ mang tính minh họa)

Ngày 24.10, ghi nhận tại nhiều chợ bán lẻ lớn ở TP.HCM như Phạm Văn Hai, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Văn Trỗi… cho thấy, mặt hàng tôm ở các chợ tiếp tục ế dù lượng hàng bày bán không nhiều.

Lý giải cho tình trạng này, một tiểu thương ở chợ Hoàng Hoa Thám cho biết: “Tôi và các tiểu thương ở chợ đều lấy tôm ở chợ đầu mối Bình Điền. Hai tháng trở lại đây, thương lái Trung Quốc đến tận đìa giành thu mua tôm của nông dân nên lượng hàng phân phối về chợ rất ít. Tôi phải đi chợ đầu mối sớm hơn đến 1-2 tiếng đồng hồ để mua mà còn phải giành giật mới lấy được, trong lượng hàng đã giảm một nửa so với hồi trước”.

Chị Đức bán tôm và nhiều mặt hàng thủy hải sản khác ở chợ Phạm Văn Hai ba năm nay chỉ vào mớ tôm còn lại trên sạp hàng cho biết: “Mọi khi bán đến tầm giờ này (9 giờ sáng) là đã gần hết tôm rồi nhưng khoảng hai tháng nay, hàng bán rất chậm. Người hỏi thì nhiều nhưng người mua thì ít và chê giá cao quá!”.

Gặp chúng tôi khi đang mua hàng ở chợ, chị Nguyên (quận Tân Bình) và chị Hiên (quận Gò Vấp) cũng kể dạo trước hay mua tôm về nấu ăn nhưng dạo này giá tôm đột nhiên đội lên, từ 120.000 đồng/kg “nhảy” lên tới 180.000 đồng/kg nên các chị không mua nữa. Đó là chưa kể kích cỡ tôm nhỏ hơn trước nhiều.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho biết: “Hai tháng qua, lượng tôm nhập về chợ đầu mối Bình Điền có giảm so với trước nhưng chỉ khoảng 10%. Người nông dân nuôi tôm ở Bến Tre, Cần Giờ, Kiên Giang…đến tận chợ để giao dịch, tự điều chỉnh giá bán với khách hàng. Có thể do thương lái Trung Quốc thu mua tôm được giá nên họ đẩy giá lên cao khiến tiểu thương dè dặt không dám lấy nhiều và đi sớm để lựa chọn mối hàng rẻ. Giá tôm trước đây chỉ dao động khoảng 5 ngàn đồng thì nay chênh lệch tới mấy chục ngàn đồng là có thật”.

Hiện tôm thẻ loại 60 con/kg có giá 180.000 đồng nhưng trước đó chỉ có giá 150.000 đồng. Tôm sú loại 50 con/kg có giá 220.000 đồng, trước đó chỉ tầm 180.000 – 200.000 đồng. Tôm sú loại 30 con/kg trước đây chỉ tầm 250.000 đồng nhưng nay đã đội giá lên 300.000 đồng, có thời điểm lên đến 350.000 đồng.

Hoàng Lan

Bài liên quan
Chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp ở ĐBSCL
Mục tiêu thời gian tới là phát triển nông nghiệp theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp ở ĐBSCL.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ 'quên bài' nên bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong cao
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận như thế tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM vào chiều 27.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tôm tươi không còn bán đắt