Hàng chục nghìn công nhân bị mất việc được chủ doanh nghiệp chi trả một khoản trợ cấp để trang trải cuộc sống nhưng cũng bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 10%. Nhiều ý kiến cho rằng, cần nhanh chóng sửa đổi chính sách thuế này.

Tổng cục Thuế nói gì về việc thu thuế khoản trợ cấp thất nghiệp?

Tuyết Nhung | 06/07/2023, 19:25

Hàng chục nghìn công nhân bị mất việc được chủ doanh nghiệp chi trả một khoản trợ cấp để trang trải cuộc sống nhưng cũng bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 10%. Nhiều ý kiến cho rằng, cần nhanh chóng sửa đổi chính sách thuế này.

Ngày 6,7, Tổng cục Thuế đã lên tiếng phản hồi trước nhiều ý kiến cho rằng cần phải sửa ngay quy định tính thuế TNCN đối với trợ cấp thất nghiệp vì đây không phải là tiền lương.

img_9387.jpg.jpg

Đề cập đến việc hàng chục nghìn công nhân bị sa thải được doanh nghiệp chi trả một khoản trợ cấp thất nghiệp để trang trải cuộc sống nhưng cũng bị tạm khấu trừ thuế TNCN 10%. Một số ý kiến cho rằng, cần phải sửa ngay quy định tính thuế TNCN với trợ cấp thất nghiệp vì đây không phải là tiền lương.

Về vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết, căn cứ quy định tại khoản 2, điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15.8.2013 của Bộ Tài chính; khoản 2, điều 8 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15.8.2013 của Bộ Tài chính; điểm i khoản 1 điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15.8.2013 của Bộ Tài chính.

Theo đó, trường hợp người sử dụng lao động chi trả cho người lao động khoản trợ cấp thôi việc thì khoản trợ cấp thôi việc chi trả theo Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN, khoản trợ cấp thôi việc được trả cao hơn so với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động thì mới tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động đối với phần thu nhập được trả cao hơn này.

Theo quy định tại khoản 1 điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, khi cá nhân có phát sinh thu nhập chịu thuế TNCN thì tổ chức trả thu nhập phải khấu trừ thuế khi chi trả thu nhập và kê khai, nộp tiền thuế đã khấu trừ vào ngân sách nhà nước (công ty có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động).

Khoản thuế bị khấu trừ trong năm là khoản tạm thu, khi cá nhân thực hiện quyết toán thuế sẽ xác định lại số thuế TNCN phải nộp trong năm đó, trường hợp thu nhập của cá nhân chưa đến mức nộp thuế hoặc số thuế phải nộp thấp hơn số thuế đã khấu trừ trong năm thì cá nhân đó được hoàn thuế theo quy định.

"Do đó, người lao động khi quyết toán thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ trong năm thì sẽ được hoàn thuế theo quy định của pháp luật", Tổng cục Thuế nêu quan điểm.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, người lao động đã bị mất việc, thu nhập thường xuyên hàng tháng bị mất. Sau này dù có tìm được việc làm mới cũng khó có thể có được mức thu nhập như cũ, mà lại khấu trừ tiền thuế TNCN từ khoản thu nhập trợ cấp mất việc là không hợp lý.

Vì vậy, nhiều chuyên gia đề xuất cần phải sửa đổi ngay quy định tính thuế TNCN đối với trợ cấp thất nghiệp vì đây không phải là tiền lương. Người lao động không mong muốn nhận được khoản tiền này. Họ nhận được trợ cấp này đồng nghĩa với việc bị thất nghiệp, là khó khăn, phải bươn chải để đi tìm một công việc mới... nhưng tìm việc lúc này là vô cùng gian nan vì doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày... bị cắt giảm đơn hàng do kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Bài liên quan
Năm 2020: Lương 15 triệu đồng, nuôi 1 con sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Chiều ngày 28.2, Bộ Tài chính cung cấp thông tin liên quan Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Thuế nói gì về việc thu thuế khoản trợ cấp thất nghiệp?