Ông Jair Bolsonaro ngày 17.4 tỏ ý mở cửa biên giới để khôi phục kinh tế, chấp nhận rủi ro dịch COVID-19 có thể bùng phát mạnh.

Tổng thống Brazil muốn mở cửa biên giới, chấp nhận rủi ro

18/04/2020, 09:57

Ông Jair Bolsonaro ngày 17.4 tỏ ý mở cửa biên giới để khôi phục kinh tế, chấp nhận rủi ro dịch COVID-19 có thể bùng phát mạnh.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (phải) cùng tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich - Ảnh: Euronews

“Nối lại thương mại là rủi ro mà tôi phải thử, nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ tôi sẽ chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều người nhận thức được chúng ta cần mở cửa”, Tổng thống Bolsonaro phát biểu trong lễ nhậm chức của tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich.

Vào tháng trước, Brazil đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài và rút số nhân viên ngoại giao còn lại ở Venezuela nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hoạt động vận chuyển hàng hóa không bị ảnh hưởng.

Tổng thống Bolsonaro vừa sa thải Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta do bất đồng vấn đề giãn cách xã hội. Vị cựu bộ trưởng kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài và giữ khoảng cách, trong khi nhà lãnh đạo đánh giá làm vậy gây thiệt hại kinh tế quá lớn.

Tòa án tối cao Brazil tuyên bố quyền quyết định duy trì/dỡ bỏ giãn cách xã hội thuộc về thống đốc hoặc thị trưởng các địa phương. Tuy nhiên, biên giới đất nước thuộc sự quản lý của Tổng thống. Ông Bolsonaro đã bàn luận về khả năng mở cửa biên giới (đặc biệt là biên giới giáp Uruguay, Paraguay) với Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro.

Tân Bộ trưởng Y tế Nelson Teich là chuyên gia về ung thư. Trong lễ nhậm chức, ông không nói đến phương hướng kiểm soát dịch COVID-19 mà chỉ cảnh báo tình hình sẽ thêm phức tạp do vài tháng tới là thời gian cao điểm sốt xuất huyết cùng cúm mùa. Brazil hiện có hơn 34.000 ca nhiễm COVID-19 và 2.171 ca tử vong.

Khôi phục kinh tế đang là vấn đề gây tranh cãi ở không chỉ Brazil. Tại Mỹ cũng nổ ra xung đột gay gắt giữa thống đốc một số bang với Tổng thống Donald Trump. Nhà Trắng ngày 16.4 công bố bộ hướng dẫn mở cửa kinh tế từng bước, chấp nhận trao quyền quyết định cho người đứng đầu các địa phương.

Cẩm Bình (theo Reuters)

Bài liên quan
Chiều 24.11, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam mắc COVID-19
Chiều 24.11 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam trở về từ Cộng hoà Czech. Việt Nam hiện có 1.316 bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
7 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Brazil muốn mở cửa biên giới, chấp nhận rủi ro