Vào lúc 7h45 sáng nay 16.11 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước vào hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tuyến

A.T | 16/11/2021, 08:33

Vào lúc 7h45 sáng nay 16.11 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước vào hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Cuộc hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng. Tại cuộc họp, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, hai bên gánh vác trách nhiệm của những nhà lãnh đạo nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không chệch hướng thành xung đột.

Ông Tập cho biết, ông rất vui khi gặp ông Biden, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ là "bạn cũ" và khẳng định, hai bên phải tăng cường trao đổi và hợp tác để giải quyết nhiều thách thức mà hai nước đang đối mặt.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo được dự kiến sẽ thảo luận cách thức quản lý cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm, cũng như các biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

biden-xi.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Biden sẽ làm rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ cũng như các mối quan ngại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và những vấn đề thuộc lợi ích của hai nước. Trong thông điệp gửi trước đó tới Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung, Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả mối quan hệ song phương đang ở "thời điểm lịch sử quan trọng".

Giới quan sát quốc tế không đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ- Trung lần này dù thừa nhận sự kiện này rất quan trọng khi cả hai nhà lãnh đạo đều có ý định hàn gắn lại mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã lao dốc trong vài năm trở lại đây.

Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay nhưng chưa mang lại thay đổi nào đáng kể trong quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung vốn nảy sinh từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại
Việt Nam đề nghị Mỹ sớm giải quyết dứt điểm các vụ phòng vệ thương mại liên quan đến cá tra, cá ba sa hay mật ong trong thời gian gần đây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc tiến hành hội nghị thượng đỉnh trực tuyến