Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 23.9 đã kêu gọi nhìn nhận lương thực như một quyền con người chứ không phải hàng hóa.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi nhìn nhận lương thực như một quyền con người

TTXVN | 24/09/2021, 08:25

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 23.9 đã kêu gọi nhìn nhận lương thực như một quyền con người chứ không phải hàng hóa.

jqgtkt82z8znzmmc7uje.jpg
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về các hệ thống lương thực của LHQ có sự tham dự của nhiều đối tượng đại biểu, từ các nguyên thủ quốc gia tới nông dân, thanh niên, người thiểu số..., ông Guterres nêu rõ: "Chúng ta cần nhìn nhận lại cách chúng ta đánh giá lương thực - không chỉ đơn giản như một loại hàng hóa để trao đổi mà là một quyền mà mỗi người đều có".

Theo người đứng đầu LHQ, ở nhiều quốc gia, công đồng và trong nhiều hộ gia đình khắp nơi trên thế giới, quyền con người thiết yếu này vẫn không được đáp ứng. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm triệu người phải nhịn đói đi ngủ. Ba tỉ người không có được bữa ăn lành mạnh. Hai tỉ người thừa cân hoặc béo phì. Bốn trăm sáu mươi hai triệu người bị nhẹ cân và gần một phần ba lượng lương thực sản xuất được bị thất thoát hoặc lãng phí. 

Tổng thư ký LHQ kêu gọi các chính phủ và doanh nghiệp cần làm việc cùng nhau để "tăng tiếp cận các bữa ăn lành mạnh, bao gồm cả việc khuyến khích những cách hành xử mới", qua đó củng cố sức chống chịu của các hệ thống lương thực địa phương đối với các cú sốc bên ngoài như xung đột, biến đổi khí hậu hay các dịch bệnh.

Hội nghị thượng đỉnh các hệ thống lương thực của LHQ được tổ chức trong nỗ lực nhằm cải tạo mạnh mẽ ngành lương thực và đưa thế giới trở lại lộ trình đạt được toàn bộ 17 Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh rằng mặc dù các hệ thống lương thực sản sinh một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và chịu trách nhiệm tới 80% về tổn thất đa dạng sinh học, chúng vẫn có thể và phải đóng vai trò hàng đầu trong việc đương đầu với các thách thức mà thế giới phải giải quyết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương ở miền Trung bị ngập lụt
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong hơn 2 ngày qua (từ sáng 22.10) các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định liên tục xuất hiện mưa lớn khiến một số địa phương vùng trũng bị ngập sâu trong nước, nhiều tàu thuyền bị nước lũ cuốn trôi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thư ký LHQ kêu gọi nhìn nhận lương thực như một quyền con người