Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết.

Tổng Thư ký Quốc hội đề xuất biểu quyết trực tuyến qua phần mềm iPad

theo VOV | 13/10/2021, 11:29

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết.

Sáng nay 13.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV. Nhiều đề xuất đổi mới, cải tiến sẽ được áp dụng tại kỳ họp này.

Đề xuất 59 nhóm vấn đề chất vấn, đại biểu thảo luận ở 72 tổ

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày: Đợt 1 là 11 ngày, từ 20.10-1.11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8-13.11.2021 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội). Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp thì Quốc hội họp trực tuyến liền mạch để kỳ họp kết thúc sớm.

Căn cứ tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát tốt, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị bố trí Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự họp tại Nhà Quốc hội (sẽ giảm 1 điểm cầu trong đợt họp trực tuyến). Còn việc chia các ĐBQH thảo luận ở 72 tổ, ông Bùi Văn Cường cho biết có 10 Tổ tại Nhà Quốc hội và 62 Tổ/62 địa phương.

Theo dự kiến nội dung, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án Luật và 5 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật.

Quốc hội cũng dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Liên quan tổng hợp vấn đề chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đến nay đã nhận được văn bản của 54 Đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó, có 10 Đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 Đoàn đại biểu Quốc hội.

Đề xuất hình thức biểu quyết trực tuyến

Ông Bùi Văn Cường cho biết, theo phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung, việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình kỳ họp (tại phiên trù bị) đề nghị áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

“Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, đáp ứng yêu để áp dụng tại kỳ họp này” – ông Bùi Văn Cường thông tin.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết, (dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín).

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các ý kiến tại phiên họp cơ bản đồng tình với tờ trình của Tổng Thư ký Quốc hội, đồng thời đề nghị tiếp thu hoàn thiện một số nội dung.

Nhấn mạnh đây là kỳ họp hết sức quan trọng vì bước vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ và quyết định khung khổ kế hoạch của năm 2022, ông Vương Đình Huệ cho biết tinh thần là tiếp tục đổi mới, rút ngắn thời gian kỳ họp nhưng phải đảm bảo chất lượng cao nhất để sản phẩm cuối cùng là các dự án luật, các quyết sách đúng nhất. Nội dung trình Quốc hội vừa qua có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm qua nhiều vòng, nhiều lớp giữa các cơ quan, nhất là sự chuẩn bị của UBTVQH ở các phiên họp.

“Dịch cơ bản được kiểm soát nhưng còn diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế xã hội đòi hỏi cố gắng vượt bậc trong quý IV để đạt kết quả cao nhất. Tinh thần chung Quốc hội đồng hành với cả nước” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. Quốc hội có thể làm việc thêm vào Chủ nhật để sớm bế mạc kỳ họp thứ 2, đồng thời có thể sẽ họp thêm chuyên đề vào cuối năm nay để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12
Hàng loạt chính sách mới về thuế phí, công chức bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng Thư ký Quốc hội đề xuất biểu quyết trực tuyến qua phần mềm iPad