Sau một thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.HCM vừa được Sở Y tế cho phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu vẫn phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động, chờ thông báo mới.

TP.HCM: Các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoạt động trở lại

Hồ Quang | 23/04/2020, 17:08

Sau một thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.HCM vừa được Sở Y tế cho phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu vẫn phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động, chờ thông báo mới.

TP.HCM ngưng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, nhà ga

COVID-19 từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh

hiêm cấm việc xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu

TP.HCM: Xây dựng bộ tiêu chí để bệnh viện 'chung sống an toàn' với COVID-19'

Ngày 23.4, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi UBND các quận huyện, phòng y tế quận huyệncho phép các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.HCM được phép hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP.HCM được phép trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường từ hôm nay (23.4).

GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đánh giá trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở khám, chữa bệnh đã tham gia tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19, góp phần khống chế tình trạng lây nhiễm COVID-19 trên địabàn TP.

Theo ông Bỉnh, hiện nay Thành ủy và UBND TP.HCM đã chỉ đạo về việc chuẩn bị cho giai đoạn mới với tinh thần “vừa chống dịch vừa đảm bảo đời sống, sản xuất”, xây dựng lộ trình nới lỏng từng bước, nhưng phải kiểm soát đúng mức, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh COVID-19. Do đó, Sở Y tế TP cho phép các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo tốt các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong quá trình hoạt động, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp TP về việc mang khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; thực hiện kê khai y tế đối với tất cả người đến khám, chữa bệnh, tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc người bệnh.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân khi tiếp nhận người bệnh có yếu tố nghi ngờ phải cách ly ngay người bệnh, khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, các triệu chứng lâm sàng và ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, liên hệ chuyển tuyến đúng quy định để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Sở Y tế TP.HCM cho biếthiện đơn vị đã ban hành“Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP”, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân căn cứ vào đó tự đánh giá chỉ số rủi ro, xác định những hoạt động ưu tiên để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, thì Sở Y tế TP vẫn chưa cho phép hoạt động trở lại. Các đơn vị này phải chờ thông báo mới.

Hồ Quang
Bài liên quan
COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc xin phòng ngừa
Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với những biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Ngày 14.5, Bộ Y tế đã nêu hướng dẫn các địa phương và đơn vị tiêm vắc xin phòng COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thanh tra đường bộ sẽ không được dừng xe, xử phạt trên đường để tránh chồng chéo với CSGT?
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng để tránh chồng chéo nhiệm vụ với cảnh sát giao thông, luật mới cần quy định thanh tra đường bộ chỉ thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, không được kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoạt động trở lại