UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

TP.HCM chỉ đạo khẩn rà soát các dự án kinh doanh bất động sản

19/11/2019, 07:01

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

TP.HCM sẽ rà soát các dự án bất động sản - Ảnh: Phan Diệu

Đây là một trong những chỉ đạo khẩn vừa được UBND TP.HCM gửi các sở, ngành và quận huyện về việc tăng cường quản lý nhà nước, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản.

Theo chỉ đạo này, UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở ngành, chủ tịch UBND các quận huyện cần tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện, khắc phục những bất cập, hạn chế trong việc thi hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, kịp thời phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền về những bất cập, hạn chế trong các quy định pháp luật có liên quan.

UBND TP.HCM cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Xây dựng xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả đề án nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Cạnh đó là xây dựng, trình UBND TP.HCM ban hành kế hoạch phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật về đất đai. Tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong khi đó, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền khác cần tổ chức sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện quy chế cung cấp thông tin, khai thác, sử dụng, quản lý cơ sở dữ liệu công chứng điện tử tại TP.HCM. Từ đó, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới và khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng hoàn chỉnh, kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu liên quan (đất đai, nhà ở…) theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Cơ quan này cần đề xuất kết nối liên thông cơ sở dữ liệu về các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên cả nước để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, phòng, chống vi phạm pháp luật. Ngoài ra, khắc phục hạn chế về thẩm quyền trong trường hợp doanh nghiệp bất động sản có trụ sở trên địa bàn TP.HCM kinh doanh sản phẩm bất động sản tọa lạc ở địa phương khác và ngược lại.

Liên quan đến vi phạm pháp luật về bất động sản, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây cũng có yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn sau vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Trong đó, Phó thủ tướng có giao Bộ Tài nguyên - Môi trương, Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản, tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhu cầu điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện
Năm 2024 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 - 7) được dự báo tăng cao (lên đến 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM chỉ đạo khẩn rà soát các dự án kinh doanh bất động sản