Ngày 31.12.2021, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2021.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021

Hồ Quang | 31/12/2021, 11:45

Ngày 31.12.2021, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2021.

Năm 2021 - một năm đầy biến động, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 đã tấn công TP.HCM một cách khốc liệt đã tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, TP vẫn vượt qua và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đô thị, quốc phòng, an ninh, trật tự, đối ngoại...Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2021:

1.Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tháng 5.2021, cùng với cả nước, TP.HCM đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2021 – 2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Công tác bầu cử được đảm bảo an toàn đạt yêu cầu đề ra. Kết quả, TP.HCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và 94 đại biểu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thành phố đã nỗ lực vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho Nhân dân.

so-y-te-tphcm-noi-gi-ve-viec-xin-bo-y-te-ho-tro-3.000-nhan-vien-y-te-chong-dich-hinh-anh-1-.png
Nhân viên y tế từ khắp mọi miền đất nước đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch COVID-19 - Ảnh: PV 

2. Thành phố Thủ Đức - Thành phố đầu tiên của Thành phố trực thuộc Trung ương - chính thức đi vào hoạt động

Ngày 9 .12 .2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập “thành phố trong Thành phố trực thuộc Trung ương” của đất nước. Sự hình thành của thành phố Thủ Đức là sự thay đổi căn bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động của TP.HCM với mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16.11.2020 của Quốc hội. Quyết định 1538/QĐ-TTg ngày 16.9.2021 của TTCP phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040, sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển Thành phố; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị; tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ và linh hoạt hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay.

Bên cạnh đó, TP.HCM đánh giá việc không tổ chức Hội động nhân dân quận, phường mang lại nhiều lợi ích, nhiệm kỳ 2021 - 2026, khi không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường tại Thành phố tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

3.TP.HCM trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất trong lịch sử

TP.HCM trở thành tâm dịch của Việt Nam khi biến cố đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới bùng phát lần thứ 4. Thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó phòng, chống dịch với phương châm 5 tại chỗ, tập trung vào các giải pháp: truyền thông, vận động, giám sát phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức điều trị hiệu quả. Thành phố đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế. Đây là sự huy động lớn nhất chưa từng có đối với đội ngũ ngành y tế. Nhu cầu được hỗ trợ, cung cấp thông tin của người dân tăng vọt đột biến. Tổng đài 1022 phải mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, tổng số lượng cuộc gọi trong thời gian 5 tháng dịch hơn 2,1 triệu cuộc gọi, cao điểm lên đến 120.000 cuộc gọi/ngày. Số cuộc gọi đến tổng đài 115 dã chiến giai đoạn cao điểm có ngày lên đến 6.000 cuộc.

Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, cao điểm là tăng cường thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 23.8.2021 đến ngày 15.9.2021) và phát huy vai trò của các “pháo đài” – phường, xã, thị trấn, tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát và khống chế. Sau giai đoạn tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã chuyển biến theo hướng tích cực. Kể từ ngày 1.10.2021, số ca tử vong giảm từ 3 con số mỗi ngày xuống còn 2 con số. Số ca mắc mới, số ca nặng, thở máy cũng giảm sâu so với thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát. Để đạt được thành quả đó, là sự hi sinh, đóng góp lớn lao từ người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng hành, quyết tâm, tin tưởng cao đối với những quyết sách của Thành phố trong thời điểm khó khăn nhất.

4.Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, Thành phố phát sinh những biến cố chưa từng có trong lịch sử: tốc độ lây lan dịch bệnh quá nhanh, số ca tử vong tăng vọt, nhu cầu cần hỗ trợ của người dân về mọi mặt lớn nhất từ trước đến nay, thành phố chứng kiến số người dân rời Thành phố và quay lại Thành phố lớn nhất chưa từng có…

Với quyết tâm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành 03 Nghị quyết về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu trên địa bàn Thành phố có khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị gói hỗ trợ lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới; nhanh chóng bao phủ vaccine toàn dân, triển khai các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng; tiến hành cách ly, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú… TP đã tổ chức Lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19", phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và ra mắt Trung tâm an sinh TP.HCM, huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang bình thường.

Nhân dân, doanh nghiệp Thành phố đã chung sức, đồng lòng cùng với hệ thống chính trị Thành phố tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, đóng góp sức người và sức của, từ triển khai các hoạt động thiện nguyện, hình thành các mô hình “siêu thị 0 đồng”, ATM gạo, ATM oxy, vaccine tinh thần, các giải pháp công nghệ thông tin, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành… đến đóng góp kinh phí, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất.

5.Cả nước vì Thành phố, cùng Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19

Trong thời gian thực hiện kiểm soát triệt để, nghiêm ngặt, giãn cách xã hội, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện từ đường phố đến khu dân cư. Các lực lượng chủ lực (quân đội, công an, y tế) và lực lượng của Thành phố được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của hệ thống chính trị; nhân sỹ, trí thức, chức sắc, tu sỹ, tín đồ tôn giáo; doanh nhân, cán bộ nghỉ hưu, công nhân, nông dân, tiểu thương…cùng tình nguyện viên trong cả nước được huy động tổng lực để tham gia vào tất cả các lĩnh vực, các khâu của công tác phòng chống dịch. Dễ dàng nhận ra, chiến thắng đại dịch COVID-19 là chiến thắng của nhân dân.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố đã hỗ trợ Thành phố thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa Trung ương với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống COVID-19, vì mục tiêu chiến thắng dịch COVID-19.

6.Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” – Chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội

Thành phố cũng là địa phương duy nhất tổ chức kết nối giữa chính quyền với nhân dân qua chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” trên các nền tảng mạng xã hội, thể hiện sự mạnh dạn, tiên phong trong cách làm, mong muốn lắng nghe, đối thoại với người dân của chính quyền thành phố. Chương trình được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức để chính quyền Thành phố lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng như hiện nay.

Chương trình cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật. Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được Ban tổ chức gửi về các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xử lý. Nhờ đó góp phần thúc đẩy nhanh công tác giải ngân, cấp phát tiền hỗ trợ và túi an sinh cho người dân tại các địa phương.

7.Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với TP.HCM tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 lúc 20 giờ 30’ ngày 19.11.2021.

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc để cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 chưa có tiền lệ, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào làm lay động lòng người. Buổi lễ đã diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan toả, đồng cảm lớn của toàn xã hội, là một hoạt động nhân văn, nghĩa tình của người Việt Nam.

8. TP.HCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế

Với phương châm “Trong nguy nan luôn luôn có cơ hội”, song song công tác phòng, chống dịch, Thành phố kiên quyết, kiên trì thực hiện thành công “mục tiêu kép”, kết hợp linh hoạt, sáng tạo, hài hòa, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội đảm bảo hoàn thành tốt Chương trình công tác năm 2021. Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Thành phố.

Trong điều kiện dịch bệnh, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 370.483 tỷ đồng, đạt 101,3% dự toán năm. Bằng sự sáng tạo, thích ứng linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, điều hành, quản lý từ chính quyền nhà nước đến các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã giảm thiểu thiệt hại và đạt được kết quả khả quan trong hoạt động.

Tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, vẫn có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.520, giảm 41,22% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 13.175, tăng 51,61% so với cùng kỳ; Thành phố giải quyết việc làm cho 300.437 lượt người, đạt 100,1% kế hoạch năm 2021. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng; trên địa bàn thành phố có 10.327 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn khoảng 48,97 tỷ USD và dẫn đầu cả nước về số dự án còn hiệu lực. Một sự kiện quan trọng giúp cho Thành phố có thêm nguồn lực phát triển là việc Quốc hội thông qua mức ngân sách giữ lại của Thành phố năm 2022 là 21%.

9.Thế trận Quốc phòng toàn dân - An ninh Nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố

Lực lượng vũ trang Thành phố tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm, có những hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Điều tra khám phá hơn 2.000 vụ (nổi bật là việc triệt phá đường dây đánh bạc gần 4 tỷ USD) bắt 2.081 đối tượng, tội phạm về trật tự xã hội giảm 187 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Tai nạn giao thông đường bộ, cháy nổ cũng giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế. Thực hiện quyết liệt chương trình cấp thẻ công dân gắn chíp cho người dân TP.HCM, mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong sinh hoạt cũng như trong giao dịch của công dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã thu nhận 5.420.307 hồ sơ cấp căn cước công dân, đã trả 2.602.871 thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Bên cạnh đó, với sự hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, lực lượng vũ trang Thành phố đã tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của Thành phố và đất nước trong năm 2021.

10. Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông…tăng đột biến. Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất.

Tổng đài 1022 đã mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, triển khai nhanh các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như callbot, chatbot trong chăm sóc F0.Nhiều địa phương xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh để phòng chống dịch và điều hành hoạt động.

Đến quý 4. 2021, hầu hết người dân đã thích ứng linh hoạt, bắt nhịp lại cuộc sống “bình thường mới”, các hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ, vui chơi, giải trí… trên địa bàn cũng trở nên nhộn nhịp. Về lĩnh vực vận tải đã có nhiều địa phương khu vực miền Tây, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung mở lại hoạt động vận tải hành khách với TP.HCM. Lần đầu tiên công tác đối ngoại Thành phố chủ động thích ứng với tình hình mới, sáng tạo trong công tác đối ngoại, góp phần tích cực cùng cả nước thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, vun đắp, củng cố tình hữu nghị và hợp tác quốc tế.

Khai thác thế mạnh công nghệ thông tin, Thành phố đã nhanh chóng chuyển đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến hoặc kết hợp cả hai phương thức để duy trì và phát triển quan hệ với bạn bè, kịp thời tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi tại chỗ, điện đàm, tọa đàm trực tuyến. Cho dù có nhiều thách thức từ đại dịch, rất nhiều sự kiện lớn trong quan hệ ngoại giao giữa TP.HCM và một số quốc gia trên thế giới đã được tổ chức thành công.

Thành phố nhận được nhiều nguồn lực, tình cảm, sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn bè quốc tế và tỉnh bạn về vaccine, trang thiết bị y tế thiết yếu, công tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; Thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động lắng nghe, tiếp thu ý kiến của kiều bào, các cơ quan lãnh sự, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn về hợp tác phòng chống dịch COVID-19, kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế .

Bài liên quan
Gắn kết phát triển du lịch TP.HCM với vùng ĐBSCL
Ngày 10.12, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội nghị “Tổng kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu
Từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ 2 tỉ USD vào năm 2008 lên 25 tỉ USD hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021