Ngày 15.9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ cho 7.546.710 người (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú), mỗi người 1 triệu đồng/lần.

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ hơn 7,5 triệu người khó khăn sau ngày 15.9

Tú Viên | 15/09/2021, 18:50

Ngày 15.9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ cho 7.546.710 người (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú), mỗi người 1 triệu đồng/lần.

Trên cơ sở thống kê sơ bộ từ TP.Thủ Đức và các quận huyện, trong thời gian tới, TP có khoảng 2 triệu hộ dân với 7,1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, TP cũng có khoảng 450.000 người đang lưu trú bị mất việc làm, không còn thu nhập gặp khó khăn cần TP hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM cho chủ trương về gói hỗ trợ đợt 3 dành cho 4 nhóm đối tượng. Cụ thể đối tượng được hỗ trợ gồm thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng chống COVID-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú). Những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn. Người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến) là 7.546.710 (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú). Số liệu này do UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức thống kê. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần. Cách thức hỗ trợ là chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi có yêu cầu. Không hỗ trợ người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Như vậy, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 7.546 tỉ đồng.

Sở LĐ-TB-XH đề nghị UBND TP giao UBND xã, phường, thị trấn thành lập tổ công tác thực hiện chính sách hỗ trợ tại khu phố, ấp để kiểm tra, rà soát, đối chiếu các tiêu chí; xác định người có hoàn cảnh thực sự khó khăn, tổ chức họp xét, bình nghị trong tổ công tác bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH yêu cầu việc chi hỗ trợ cho đối tượng nêu trên được thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, không trục lợi, không để lợi dụng việc kê khai người không sinh sống thực tế tại địa phương vào danh sách để được hưởng hỗ trợ.

Trước đó, tại chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết khi thành phố giãn cách kéo dài, nhiều người thất nghiệp, mất thu nhập nên gặp nhiều khó khăn. Ông Phan Văn Mãi khẳng định thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân sau ngày 15.9 nếu dịch còn kéo dài. Người dân khó khăn đến đâu sẽ hỗ trợ đến đó. Thành phố đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người, tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách.

Bài liên quan
TP.HCM thi công trở lại loạt dự án giao thông trọng điểm
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM đã bắt đầu khởi động trở lại sau thời gian giãn cách. Các chủ đầu tư và nhà thầu đang tăng tốc thi công để đưa một số dự án cán đích vào cuối năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điều tra của báo Mỹ về bán bộ xét nghiệm COVID-19 giá cao: Vén màn tham lam
4 giờ trước Hồ sơ
Trang The Philadenphia Inquire ngày 14.9 có bài viết "Nhiều người không thể mua được bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh tại nhà. Tại sao chúng có giá cao như vậy?". Một Thế Giới xin dịch lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ hơn 7,5 triệu người khó khăn sau ngày 15.9