Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, Viện Pháp tại TP.HCM, với sự hỗ trợ của IDECAF (Viện Trao đổi văn hóa với Pháp), giới thiệu buổi triển lãm ảnh Flatland (Bình nguyên) của Maxime Brygo. Triển lãm do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM nhân dịp phát hành cuốn sách Flatland của Nhà xuất bản Loco (2023).

TP.HCM: Khai mạc triển lãm ảnh Flatland ngày 22.9

Tú Viên | 21/09/2023, 15:25

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, Viện Pháp tại TP.HCM, với sự hỗ trợ của IDECAF (Viện Trao đổi văn hóa với Pháp), giới thiệu buổi triển lãm ảnh Flatland (Bình nguyên) của Maxime Brygo. Triển lãm do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM nhân dịp phát hành cuốn sách Flatland của Nhà xuất bản Loco (2023).

Về triển lãm Flatland (Bình nguyên)

Năm 2018, trong thời gian lưu trú tại Villa Saigon, Maxime Brygo đã đi khảo sát nhiều tháng tại vùng đồng bằng Nam Bộ, nơi có sông Mê Kông chảy qua. Xuất thân từ miền Bắc nước Pháp, trong cuộc hành trình của mình, anh đã nhận ra một "vùng đất bằng phẳng" giống như quê hương mình, vùng đất một phần lấn biển. Anh đã đắm mình vào nền văn học dân gian Việt Nam, đặc biệt là truyền thuyết và truyện cổ tích.

vp.png

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết về chàng Từ Thức của Việt Nam, Maxime đã quan sát những cảnh quan nơi anh qua, sau đó tái hiện câu chuyện cùng các khía cạnh kỳ diệu của nó. Flatland (có nghĩa là Bình nguyên) mở ra một tập ảnh bao gồm các dấu hiệu, và càng thú vị hơn khi những bức ảnh ghép lại với nhau mang đến cho những địa điểm tưởng chừng bình thường ấy, một vẻ kỳ lạ, đôi khi như một ánh hào quang.

Về nhiếp ảnh gia Maxime Brygo

Maxime Brygo là nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp, tốt nghiệp Trường Nghệ thuật thị giác quốc gia La Cambre - một trong những trường nghệ thuật công quan trọng của Bỉ. Anh hiện sinh sống và làm việc giữa Lille (Pháp) và Bruxelles (Bỉ).

Maxime Brygo đã từng tham gia nhiều triển lãm cá nhân và chương trình lưu trú nghệ sĩ tại Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan, cùng một số triển lãm nhóm tại Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Tác phẩm của anh thường khám phá những di sản ít được biết đến và đang phát triển, thể hiện những câu chuyện có thật hoặc huyền thoại xây dựng từ những câu chuyện ký ức tập thể. Nhờ đó, tác phẩm của anh đưa chất trữ tình vào những không gian tưởng chừng hoang tàn, cứng nhắc.

Chương trình nghệ sĩ lưu trú Villa Saigon

Thông qua chương trình lưu trú “Villa Saigon”, Viện Pháp tại Việt Nam kết nối sáng tạo đương đại trẻ của Pháp với đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Mỗi năm, chương trình tiếp đón 12 nghệ sĩ Pháp đến sáng tác và phát triển dự án cùng với một đối tác văn hóa tại địa phương.

Thời gian lưu trú kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng và tác phẩm phải được giới thiệu đến công chúng. Viện Pháp tại Việt Nam sẽ hỗ trợ hậu cần và tài chính (hỗ trợ sản xuất, chi phí sinh hoạt) cho nghệ sĩ. Họ được đón tiếp, sinh hoạt trong những căn phòng rộng rãi, thoáng đãng, có không gian thuận lợi để làm việc.

Thông báo mời ứng viên ở tất cả các ngành nghệ thuật tham gia được công bố vào đầu năm để lựa chọn cho chương trình lưu trú vào năm sau. Ban giám khảo gồm các nhân vật và chuyên gia người Pháp và người Việt, do Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM chủ trì.

Villa Saigon có sự hỗ trợ của La Fabrique, chương trình nghệ sĩ lưu trú của Viện Pháp tại Paris.

Buổi triển lãm ảnh Flatland (Bình nguyên) của Maxime Brygo sẽ diễn ra từ 18 giờ 30 ngày 22.9 - 22.10.23 tại IDECAF - 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM (khu vực phòng triển lãm và vườn). Vào cửa tự do.

Bài liên quan
Khí tài Nga tại triển lãm hàng không Dubai
Sau khi bỏ qua triển lãm hàng không lớn tại Paris và Farnborough vì cuộc chiến Ukraine, Nga đã trình diễn máy bay quân sự cùng tên lửa mới tại triển lãm hàng không ở Dubai tháng này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khó khăn còn lớn, mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,5% năm tới có khả thi?
Các chuyên gia cho rằng dù cả kinh tế thế giới lẫn trong nước sang năm vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% năm 2024 có thể thực hiện được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Khai mạc triển lãm ảnh Flatland ngày 22.9