Các trẻ sau khi mắc COVID-19 bị hội chứng MIS-C. Đây là một hội chứng nặng, nguy hiểm với các biểu hiệu như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ, ói, tiêu chảy...

TP.HCM: Phát hiện hàng trăm trẻ mắc hội chứng nguy hiểm sau khi bị COVID-19

Hồ Quang | 19/04/2022, 17:54

Các trẻ sau khi mắc COVID-19 bị hội chứng MIS-C. Đây là một hội chứng nặng, nguy hiểm với các biểu hiệu như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ, ói, tiêu chảy...

Ngày 19.4, Sở Y tế TP.HCM cho hay, qua thống kê của các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn TP, trong giai đoạn từ tháng 6.2021 đến tháng 3.2022, ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán mắc Hội chứng MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C. Tuy nhiên, tất cả các bệnh nhi trên đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

tphcm-phat-hien-hang-tram-tre-mac-hoi-chung-nguy-hiem-sau-khi-bi-covid-19-hinh-anh(1).png
Trẻ điều trị bệnh tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: PV 

Các trường hợp trẻ mắc hội chứng MIS-C trên thường có các biểu hiệu sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Những trẻ biến chứng nặng của hội chứng MIS-C thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành, và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như dãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Trước tình hình trên, Sở Y tế khuyến cáo trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi; thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch - IVIG...), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa Hồi sức tăng cường.

Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn phải theo dõi, tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất từ 3-6 tháng, sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Theo Sở Y tế, MIS-C là một hội chứng nặng, và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em đã nhiễm COVID-19. Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm COVID-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Được biết, Hội chứng MIS-C (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc COVID-19 trước đó. Đây là một hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4.2020 tại Mỹ và Anh. Hội chứng MIS-C là một tình trạng bệnh lý không phổ biến, như tại Mỹ tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19 là khoảng 0,6%, tức là 1.000 trẻ sau mắc COVID-19 thì có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm SARS-CoV-2, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng thời gian này.

Bài liên quan
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Nếu không hợp tác viện - trường, bệnh viện không thể phát triển
Một bệnh viện không thể phát triển mạnh nếu không có sự hợp tác giữa viện - trường. Trong đó, trường đào tạo ra các bác sĩ, kỹ sư nghiên cứu kỹ thuật học cho ngành y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo vệ, thúc đẩy quyền con người
9 giờ trước Sự kiện
Chiều 15.4 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế công bố Báo cáo Quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phát hiện hàng trăm trẻ mắc hội chứng nguy hiểm sau khi bị COVID-19