Chiều 27.2, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM công bố phần mềm lắng nghe mạng xã hội (MXH) có tên gọi HCMC Social Beat. Đây là phần mềm đột phá và là công cụ đầy tiềm năng để hiểu rõ cộng đồng mạng và nắm bắt dư luận.
Khoa học - công nghệ

TP.HCM ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Tú Viên 19:08 27/02/2024

Chiều 27.2, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM công bố phần mềm lắng nghe mạng xã hội (MXH) có tên gọi HCMC Social Beat. Đây là phần mềm đột phá và là công cụ đầy tiềm năng để hiểu rõ cộng đồng mạng và nắm bắt dư luận.

Theo đó, phần mềm Socialbeat có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng online khác như các báo điện tử hay trang tin tổng hợp... theo thời gian thực.

Phần mềm lắng nghe mạng xã hội được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật; đồng thời đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn TP.HCM…

z5197598086230959b6e805898628f96f898bc1c21274f-1709027461294317943052.jpeg
Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM phát biểu tại buổi ra mắt

Theo Sở TT-TT TP.HCM, thông tin thu thập được trên internet về thành phố là nguồn tư liệu quan trọng, có thể xem đây chính là tiếng nói và mong muốn của người dân đối với chính quyền thành phố. Từ đó, chính quyền có các đề xuất tối ưu hóa chiến lược, định hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nhu cầu, mong muốn chính đáng của người dân...

Đây cũng là phần mềm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nhanh nhất diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM nhận định, hiện nay TP.HCM có 10 triệu dân nhưng có đến 22 triệu tài khoản MXH. Trên địa bàn thành phố có 200 cơ quan báo chí và đang quản lý khoảng 355 MXH cùng hơn 1.000 trang thông tin điện tử. Do đó, đây là nguồn thông tin khổng lồ khi tổng hợp lượng thông tin này.

mang-xa-hoi-3.jpeg
Phần mềm lắng nghe mạng xã hội có khả năng nhận diện thông tin tích cực, tiêu cực theo thời gian thực

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng là địa bàn có lượng người sáng tạo nội dung (KOLs) nhiều nhất cả nước. “Từ các nguồn thông tin lớn này, chúng ta tổng hợp biến nó thành dữ liệu để hiểu được cuộc sống người dân và từ đó tham mưu cho công tác hoạch định, thực thi chính sách của thành phố là cực kỳ quan trọng”, ông Thắng cho hay.

Cũng tại buổi lễ, Sở TT-TT TP đã ký kết bản ghi nhớ phối hợp với Đoàn Luật sư TP.HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trong công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan trong lĩnh vực thông tin - truyền thông.

Socialbeat được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý. Từ việc phát hiện xu hướng, diễn tiến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái tích cực, trung lập và tiêu cực; cung cấp những phân tích sâu sắc cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin mà họ quan tâm.

Ngoài ra, Socialbeat còn cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng, dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu. Từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Bài liên quan
Báo chí TP.HCM cần bắt kịp chuyển đổi số, không để tụt hậu so với nền tảng mạng xã hội
Chiều 19.4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hàng ngàn hecta lúa ở Sóc Trăng giảm năng suất do hạn mặn
Ông Trần Vĩnh Nghi, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết hiện nay nông dân hai huyện Trần Đề và Long Phú đang thu hoạch lúa vụ đông - xuân muộn, nhưng năng suất lúa giảm một nửa do hạn mặn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội