Hãng Kyodo News đưa tin ngày 24.2, đơn vị sản xuất chip số một thế giới TSMC tổ chức lễ khai trương nhà máy đầu tiên của tập đoàn tại Nhật Bản.
Khoa học - công nghệ

TSMC khai trương nhà máy đầu tiên tại Nhật

Cẩm Bình 24/02/2024 14:00

Hãng Kyodo News đưa tin ngày 24.2, đơn vị sản xuất chip số một thế giới TSMC tổ chức lễ khai trương nhà máy đầu tiên của tập đoàn tại Nhật Bản.

Nhà máy nằm trên địa bàn tại thị trấn Kikuyo thuộc tỉnh Kumamoto, dự kiến bắt đầu sản xuất loạt chip có công nghệ hoàn thiện (gồm cả chip 12 nanomet dùng cho ô tô và thiết bị công nghệ) từ quý 4 năm nay.

Cơ sở trị giá 8,6 tỉ USD này được quản lý bởi công ty con của TSMC là Japan Advanced Semiconductor Manufacturing. Chính phủ Nhật trợ cấp khoảng 3,2 tỉ USD.

Bên cạnh nhà máy Kikuyo, TSMC còn chuẩn bị xây một nhà máy nữa cũng ở Kumamoto, nâng tổng vốn đầu tư cho hoạt động tại Nhật lên hơn 20 tỉ USD.

tsmc.jpg
Nhà máy TSMC tại thị trấn Kikuyo - Ảnh: Kyodo News

Thuyết phục TSMC xây nhà máy là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm hồi sinh ngành chip nội địa, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng quốc gia giữa lúc nhu cầu sản phẩm bán dẫn không ngừng tăng. Các đơn vị sản xuất chip Nhật từng nắm giữ hơn 50% thị phần toàn cầu vào những năm 1980, nhưng sau đó đánh mất năng lực cạnh tranh vì xung đột thương mại gay gắt với Mỹ.

TSMC triển khai chính sách đa dạng hóa địa điểm sản xuất từ khi quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc trở nên căng thẳng. Ngoài Nhật, tập đoàn còn xây thêm nhà máy ở Mỹ và Đức.

Bài liên quan
TSMC tạm dừng một số máy sản xuất chip, sơ tán nhân viên vì trận động đất mạnh nhất Đài Loan trong 25 năm
TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới) đã tạm dừng một số máy sản xuất chip và sơ tán nhân viên sau trận đất động mạnh nhất ở Đài Loan trong 25 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TSMC khai trương nhà máy đầu tiên tại Nhật