Một quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhận xét chính sách ngoại giao ‘thực tế’ mà Tổng thống Joe Biden đề ra cho thấy Mỹ không từ bỏ đường lối thù địch, vì vậy Bình Nhưỡng sẽ đáp trả tương xứng.

Triều Tiên lên tiếng về chính sách ngoại giao ‘thực tế’ của ông Biden

Cẩm Bình | 02/05/2021, 08:30

Một quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên nhận xét chính sách ngoại giao ‘thực tế’ mà Tổng thống Joe Biden đề ra cho thấy Mỹ không từ bỏ đường lối thù địch, vì vậy Bình Nhưỡng sẽ đáp trả tương xứng.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun phát biểu: “Rõ ràng người đứng đầu nước Mỹ đã phạm sai lầm lớn. Tuyên bố của ông phản ánh rõ ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch với Triều Tiên như trong hơn nửa thế kỷ qua. Bây giờ thì chính sách đã rõ ràng, chúng tôi buộc phải có biện pháp phản ứng. Mỹ sẽ phải đối mặt khủng hoảng tồi tệ hơn khi cứ giữ chính sách lỗi thời theo quan điểm Chiến tranh Lạnh”.

Theo Vụ trưởng Kwon, “ngoại giao”mà Tổng thống Biden nhắc đến chỉ nhằm che đậy hành vi thù địch, còn “răn đe” là phương tiện đe dọa Triều Tiên bằng hạt nhân.

Ngoài phát ngôn từ Vụ trưởng Kwon, Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn ra tuyên bố lên án Mỹ xúc phạm phẩm giá tầng lớp lãnh đạo nước này khi chỉ trích tình hình nhân quyền ở quốc gia Đông Bắc Á.

Chỉ trích về nhân quyền là hành động khiêu khích báo hiệu Mỹ chuẩn bị cho một cuộc đối đầu toàn diện, theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

e138345261d19a9261e53262d07e57bf.jpg
Triều Tiên không hài lòng với Tổng thống Biden - Ảnh: Yahoo News

Hôm 30.4, Nhà Trắng thông báo giới chức Mỹ sau khi hoàn tất quá trình đánh giá chính sách với Triều Tiêu đã quyết định áp dụng cách tiếp cận mới. Mục tiêu vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden dường như tìm cách trung hòa chính sách của 2 người tiền nhiệm gần nhất.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki: “Chúng tôi không tập trung vào việc đạt một thỏa thuận lớn, cũng không kiên nhẫn chiến lược. Thay vào đó Mỹ sẽ theo đuổi cách tiếp cận thực tế có điều chỉnh, cởi mở và tìm kiếm cơ hội ngoại giao với Triều Tiên, đạt tiến triển thực chất nhằm tăng cường an ninh cho Mỹ cùng đồng minh”.

Bài liên quan
Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người từng đến 5 địa điểm
Ngày 11.5, Sở Y tế Đà Nẵng đã thông báo khẩn tìm những ai từng đến 5 địa điểm này thì nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đà Nẵng: Hơn 30 ca dương tính với COVID-19, cách ly y tế KCN An Đồn; tạm dừng hoạt động Trung tâm Y tế Liên Chiểu
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 12.5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) xác nhận hơn 30 trường hợp là F1 của nữ nhân viên tổng đài (làm việc tại một công ty trong KCN An Đồn, quận Sơn Trà) đã cho kết quả dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên lên tiếng về chính sách ngoại giao ‘thực tế’ của ông Biden