Trang web của hai báo The Washington Post (Mỹ) và The Guardian (Anh) vừa bị chặn tại Trung Quốc do chính quyền nước này siết chặt kiểm duyệt thông tin trong thời điểm nhạy cảm.

Trung Quốc chặn The Washington Post, The Guardian

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 10/06/2019, 11:13

Trang web của hai báo The Washington Post (Mỹ) và The Guardian (Anh) vừa bị chặn tại Trung Quốc do chính quyền nước này siết chặt kiểm duyệt thông tin trong thời điểm nhạy cảm.

Cho đến cuối tuần qua, The Washington Post The Guardian vẫn nằm trong số ít trang báo tiếng Anh có thể truy cập bình thường mà không cần dùng đến phần mềm VPN vượt tường lửa Trung Quốc.

Hai báo trên là nạn nhân mới nhất của chiến dịch siết chặt kiểm duyệt thông tin thực hiện bởi chính quyền Trung Quốc, trong thời điểm kỷ niệm 30 năm sự kiện Thiên An Môn.

Lúc này mọi từ khóa hoặc hình ảnh liên quan đến sự kiện Thiên An Môn trên nền tảng truyền thông xã hội Wechat đều bị cấm. Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (mọi phiên bản ngôn ngữ) từ tháng trước đã không thể truy cập. Trang web đài CNN -sau khi đăng bài về sự kiệnthì lập tức bị chặn trở lại.

Giới chức Trung Quốc hiếm khi nói rõ lý do chặn. Hiện chưa rõ động thái chặn truy cập kéo dài bao lâu.

The Guardian cùng The Washington vừa bị chặn truy cập tại Trung Quốc - Ảnh: The Guardian

Nhiều báo khác như Bloomberg, The New York Times, Reuters, The Wall Street Journal đã bị chặn trong nhiều năm. Mạng xã hội Facebook, Twitter cùng mọi dịch vụ từ Google (chẳng hạn như Youtube) cũng chịu số phận tương tự.

Kiểm duyệt gắt gao giúp Trung Quốc từ năm 2013 đến nay chặn hơn 10.000 trang web nước ngoài. Các quan chức nước này khẳng định đây là hoạt động thực hiện chủ quyền quốc gia trên thế giới mạng, không phải vấn đề có thể thương lượng với nước ngoài.

Cẩm Bình (theo The Hill, The Washington Post)
Bài liên quan
Trung Quốc: Các mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống Biển Địa Trung Hải
Các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc quay lại bầu khí quyển của Trái đất lúc 10 giờ 12 sáng theo giờ Bắc Kinh, có thể lệch 15 phút, Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc cho biết hôm 9.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Nội thêm 5 ca COVID-19 mới, trong đó có 4 học sinh lớp 12
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bốn học sinh lớp 12 ở Hà Nội vừa được ghi nhận mắc COVID-19, liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có 1 ca bệnh khác liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc chặn The Washington Post, The Guardian