Nhà báo Ivan Golunov chuyên điều tra các quan chức Nga tham nhũng đã bị quản thúc tại gia 2 tháng, bị cáo buộc buôn ma túy, theo tuyên bố của tòa án Moscow ngày 8.6.

Nga: Nhà báo chuyên điều tra tham nhũng bị bắt "vì ma túy"

Mỹ Trinh | 09/06/2019, 17:31

Nhà báo Ivan Golunov chuyên điều tra các quan chức Nga tham nhũng đã bị quản thúc tại gia 2 tháng, bị cáo buộc buôn ma túy, theo tuyên bố của tòa án Moscow ngày 8.6.

Cảnh sát nói đã khám nhà Golunov, cũng phát hiện một số lượng lớn ma túy. Nếu bị tuyên có tội bán ma túy số lượng lớn, Golunov có thể bị tuyên án từ 10 đến 20 năm tù.

Bộ Nội vụ Nga trưng tang vật ma túy tìm thấy trong nhà Golunov - Ảnh: Moscow Times

Tại tòa án hôm 8.6, Golunov khóc khi bác lời buộc tội: “Tôi không hề phạm pháp. Tôi sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra hình sự. Tôi không dính líu ma túy”. Golunov cũng nói ba-lô không phải của anh.

Cuộc điều tra gần đây của Golunov gồm một bài phóng sựvề những tay cho vay nặng lãi cưỡng chiếm nhà của người vay nợ, và anh nói đã nhận nhiều lời đe dọa từ sau khi anh có bài điều tra về một tổ chức bị nghi kiểm soát ngành mai táng Nga.

Golunov nổi tiếng ở Nga vì những cuộc điều tra nạn tham nhũng ở thủ đô Moscow. Thị trưởng Sergei Sobyanin là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo báo Moscow Times.

Ngày 7.6, ông Sobyanin cho biết đã ra lệnh cho Oleg Baranov, chỉ huy cảnh sát Moscow mở cuộc điều tra hình sự, do chính ông Baranov giám sát để bảo đảm xử lý vụ việc một cách khách quan.

Trong thời gian điều tra hình sự, Golunov, 36 tuổi, sẽ bị quản thúc tại gia cho đến ngày 7.8 tới. Anh bị bắt hôm 6.6, lúc anh đến gặp một nguồn tin, với số ma túy trái phép bị phát hiện trong ba-lô của anh, theo cảnh sát và nơi anh làm việc, là trang tin điện tử Meduza (ở Latvia).

Luật sư Dmitry Dzhulai của nhà báo điều tra nói cảnh sát đã “cài” ma túy vào ba-lô và tại đồn cảnh sát, họ kéo lê Golunov dưới sàn, ít nhất một cảnh sát đấm vào mặt anh và đá vào ngực anh, sau đó cảnh sát không chịu gọi xe cứu thương đưa anh đến bệnh viện.

Ban biên tập Meduza ra tuyên bố nêu Golunov từ nhiều tháng qua đã nhận nhiều lời đe dọa, đồng thời khẳng định sự tin tưởng anh vô tội: “Chúng tôi có cơ sở để tin Golunov bị trù dập vì hoạt động báo chí của anh”.

Theo Reuters, không thể rõ vì sao Golunov bị nhiều vết thương ở đầu, hông bị bầm tím và ngực bị trầy. Các hãng tin Nga dẫn lời cảnh sát nói anh đã được đưa đến bệnh viện. Meduza sau đó cho biết Golunov được xuất viện, được áp giải trở về tòa án sau khi bác sĩ loại bỏ khả năng anh bị chấn thương đầu, không bị gãy sườn khi bị tạm giam.

Người ủng hộ Golunov đòi trả tự do cho anh - Ảnh : AP

Bộ Nội vụ Nga phủ nhận thông tin Golunov bị đánh, đồng thời đưa lên mạng 9 ảnh (sau đó xóa) chụp tang chứng ma túy phát hiện trong căn hộ của anh. Meduza nói chỉ có 1 ảnh chụp trong căn hộ này, và chữ viết trên các ảnh không phải chữ của anh.

Bên ngoài tòa án ở Moscow, nhiều nhà báo và người ủng hộ Golunov, hô to: “Tự do, tự do!”Cảnh sát bắt 20 người nhưng sau đó thả họ.

Hàng chục người cũng biểu tình phản đối vụ bắt giữ Golunov ở St Petersburg. Phó đoàn đại biểu quốc hội của thành phố này, ông Boris Vishnevsky nói: “Tôi không muốn công dân bị trù dập vì quan điểm chính trị của họ. Ngày mai, người ta có thể cài ma túy vào tôi, bạn hoặc bất kỳ ai, nếu chúng ta cứ im tiếng”.

Sứ quánMỹ tại Moscow đề nghị chính quyền Nga trả tự do cho Golunov, và bảo đảm một cuộc điều tra minh bạch.

Mỹ Trinh (theo Reuters, Moscow Times)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga: Nhà báo chuyên điều tra tham nhũng bị bắt "vì ma túy"