Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin hàng triệu tấn đậu tương Mỹ đã được xuất đến Trung Quốc tính từ lúc hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 6. Tuy nhiên dữ liệu từ giới chức năng Washington lại cho thấy số lượng ít hơn rất nhiều.

Trung Quốc có thực sự tăng mua nông sản Mỹ?

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 30/07/2019, 09:33

Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin hàng triệu tấn đậu tương Mỹ đã được xuất đến Trung Quốc tính từ lúc hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 6. Tuy nhiên dữ liệu từ giới chức năng Washington lại cho thấy số lượng ít hơn rất nhiều.

Chiến tranh thương mại đã khiến xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh, đặc biệt đậu tương chịu thiệt hại khá nặng nề sau khi bị chính quyền Bắc Kinh áp thuế 25%.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì trong giai đoạn từ thời điểm Tổng thống Donald Trump làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 (ngày 28.6) đến 18.7, có 1,02 triệu tấn đậu tương vận chuyển sang Trung Quốc.

Dựa vào dữ liệu hải quan, Trung Quốc trong tháng 6 mua tổng cộng 614.805 tấn đậu tương Mỹ - giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đến 37% so với tháng 5.

Đơn vị vận tải Refinitiv thống kê tháng 6 chỉ có 8 lô đậu tương rời Mỹ đến Trung Quốc, tháng 5 có đến 30 lô hàng.

Nhưng Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) lại dẫn lời Ủy ban Cải cách - Phát triển quốc gia cùng Bộ Thương mại cho biết nước này từ ngày 19.7 đã đưa ra đề nghị mua đậu tương, thịt lợn, bông, cao lương lẫn nhiều nông sản khác. Một số giao dịch đã được tiến hành, không ít doanh nghiệp xin miễn trừ thuế để nhập hàng.

“Sẽ có thêm giao dịch mới, miễn là nông sản Mỹ giá cả hợp lý và chất lượng tốt”, theo CCTV. Đài truyền hình còn nhấn mạnh động thái tăng mua nông sản cho thấy Trung Quốc thực hiện tốt thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo cuối tháng trước.

Trung Quốc tuyên bố đã tăng mua nông sản - Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành Huỳnh Kính Văn thuộc công ty tư vấn Chi Hoa nhận định do quá trình mua bán chủ yếu sẽ khá chậm, vì chủ thể thực hiện là doanh nghiệp nhà nước một số “ông lớn” trong ngành.

“Trung Quốc rất chân thành về chuyện đàm phán với Mỹ và đang bày tỏ thiện chí”, giám đốc Huỳnh lưu ý.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chuẩn bị bay sang Thượng Hải hội kiến Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong hai ngày 30 và31.7. Đây sẽ là lần làm việc trực tiếp đầu tiên kể từ lúc Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập nhất trí nối lại đàm phán.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN gặp 8 đối tác, chiến lược của Trung Quốc ở ĐNA sẽ bị soi kỹ
Hôm 15.6, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) đã kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc có thực sự tăng mua nông sản Mỹ?