Cuộc họp kín của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) có thể đang diễn ra ở khu nghỉ dưỡng cấp cao Bắc Đới Hà, vào lúc có sự đồn đoán rằng quyền lực lãnh đạo tuyệt đối của ông Tập Cận Bình đang bị sứt mẻ nghiêm trọng, từ nhiều vấn đề khó xử.

Trung Quốc đang họp kín ở Bắc Đới Hà?

06/08/2018, 12:48

Cuộc họp kín của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) có thể đang diễn ra ở khu nghỉ dưỡng cấp cao Bắc Đới Hà, vào lúc có sự đồn đoán rằng quyền lực lãnh đạo tuyệt đối của ông Tập Cận Bình đang bị sứt mẻ nghiêm trọng, từ nhiều vấn đề khó xử.

Chân dung ông Tập được bán ở các cửa hàng lưu niệm - Ảnh: Reuters

Reuters ngày 5.8 dẫn thông tin của Tân Hoa Xã, rằng Trưởng ban tổ chức Trung ương CPC, ông Trần Hy đã thay mặt Tổng bí thư CPC Tập Cận Bình thăm các quan chức đang “nghỉ và làm việc” tại Bắc Đới Hà (thuộc tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 280km về phía đông). Đây là nơi các lãnh đạo đương chức và về hưu của Trung Quốc họp kín thảo luận các quyết sách quan trọng nhất của quốc gia, cũng như bàn về công tác nhân sự.

Hãng tin Anh cho rằng thông tin này, cùng việc ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường không xuất hiện trên bản tin thời sự quốc gia từ đầu tháng 8, cho thấy có thể cuộc họp kín của lãnh đạo cấp cao CPC đã bắt đầu ở Bắc Đới Hà.

Bên cạnh đó, theo lịch làm việc của ông Tập, thì Chủ tịch Trung Quốc không tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài cho đến trung tuần tháng 8, khi ông có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tại Bắc Kinh.

Các nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc, và giới ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh cũng cho hay hội nghị thường niên Bắc Đới Hà năm nay diễn ra vào đầu tháng 8.

Tin đồn

Hội nghị Bắc Đới Hà 2018 diễn ra trong bối cảnh Đại hội 19 của CPC và kỳ họp Quốc hội hồi tháng 3 đã quyết bãi bỏ quy định chủ tịch nước chỉ được đảm nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Kết quả này mở đường cho ông Tập có thể tiếp tục duy trì quyền lực thêm 1 thập niên nữa, thậm chí lâu hơn thế, ở 3 vị trí quan trọng nhất là Chủ tịch nước, Tổng bí thư CPC và Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC).

Nhưng vài tháng qua, Trung Quốc đang phải chật vật đối phó nguy cơ bùng nổ đại chiến thương mại toàn diện với Mỹ, sau khi Bắc Kinh tung đòn trả đũa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế cao lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Tập còn gặp khó khăn khi thúc đẩy dự án trọng điểm Một Vành Đai Một Con Đường (BRI) và vụ bê bối sản xuất vắc-xin rởm dành cho hàng nghìn trẻ em ở Trung Quốc của công ty Trường Sinh bị phanh phui.

Vẫn theo Reuters, trong vài tuần qua đã có những đồn đoán rằng nội bộ cấp cao CPC đã có sự bất mãn ngấm ngầm đối với ông Tập. Còn theo báo Guardian, tên ông Tập không còn xuất hiện trên trang nhất Nhân dân nhật báo (cơ quan ngôn luận của CPC) và thay vào đó là các thông tin về hoạt động của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Các ảnh lớn của ông Tập cũng được gỡ xuống, sau vụ một cô gái đã tải lên Twitter đoạn clip cô tự quay cô tạt mực vào ảnh ông Tập tại khu tài chính ở Thượng Hải ngày 4.7.

Báo The Australian (Úc) ngày 18.7 đưa tin công an Trung Quốc đã bắt giam Dong.

Guardian còn cho biết vào ngày 13.7, cư dân mạng xã hội Trung Quốc đưa tin có tiếng súng nổ ở khu trung tâm Bắc Kinh...

Tờ báo Anh nêu hiện ông Tập vẫn toàn quyền kiểm soát chính phủ và CPC, nhưng tin đồn trên là một dấu hiệu cho thấy mọi sự không ổn đối với vị lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc từ hàng chục năm nay.

Nhà phân tích chính trị Lee Yee viết trên tạp chí điện tử Di sản Trung Hoa: “Các tin đồn này có thể quá thiếu độ tin cậy, nhưng chúng cho thấy vài dấu hiệu rằng sự bất mãn trong nội bộ cấp cao CPC đang ngày càng tăng”.

Vĩnh Thụy (theo Reuters, Guardian)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, giãn cách xã hội toàn tỉnh
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng nay, 6.5, tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đang họp kín ở Bắc Đới Hà?