Trong cuộc họp báo ngày 26.11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận thông tin nói trên.

Trung Quốc hạ cấp cơ quan ngoại giao tại Lithuania

Cẩm Bình | 26/11/2021, 17:23

Trong cuộc họp báo ngày 26.11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên xác nhận thông tin nói trên.

Trung Quốc đã gửi công hàm thông báo và yêu cầu phía Lithuania đổi tên cơ quan ngoại giao tại Trung Quốc cho tương xứng. Ông Triệu tuyên bố vì Lithuania vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc”, tạo tiền lệ xấu, làm tổn hại chủ quyền Trung Quốc, nên loạt biện pháp đáp trả là phản ứng chính đáng, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Lithuania.

Cuối tuần trước, Trung Quốc thông báo hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống Đại biện (charge d'affaire) thay vì Đại sứ như lâu nay (ambassador), đổi tên cơ quan ngoại giao tại Lithuania thành “Văn phòng đại diện nước CHND Trung Hoa tại nước Cộng hòa Lithuania”.

Khủng hoảng ngoại giao Trung Quốc - Lithuania leo thang vì sự kiện Lithuania cho Đài Loan mở cơ quan đại diện với tên gọi “Văn phòng đại diện Đài Loan” thay vì “Văn phòng đại diện kinh tế - văn hóa Đài Bắc” như thông lệ. Đài Loan tuyên bố đây là động thái giúp mở ra chương mới cho quan hệ hợp tác với Lithuania, đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ.

Lithuania - thành viên của cả Liên minh châu Âu (EU) lẫn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từng rất xem trọng hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Nhưng quan hệ song phương dần xấu đi vì Lithuania cảm thấy thất vọng khi Trung Quốc đầu tư không nhiều và chỉ đẩy mạnh xuất khẩu khiến thâm hụt thương mại tăng cao.

Trước sức ép từ Trung Quốc quanh vụ việc trên, Mỹ và EU đều lên tiếng ủng hộ Lithuania.

Bài liên quan
Kinh tế Trung Quốc tuột dốc do phong tỏa vì COVID-19
Hoạt động sản xuất và bán lẻ của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong tháng 4 khi các vụ phong tỏa trên diện rộng đã giam công nhân và người tiêu dùng trong nhà và làm đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng, phủ bóng lên viễn cảnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên có liên quan trong 4 vụ án xảy ra trên địa bàn TP HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc hạ cấp cơ quan ngoại giao tại Lithuania