Sau khi “học” chiến đấu hiệu quả hơn bằng cách theo dõi Mỹ tham chiến ở Trung Đông, Trung Quốc vẫn là mối đe dọa hàng đầu cho quân đội Mỹ, theo Tướng Bộ binh Mark Milley.

Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của quân đội Mỹ

Mỹ Trinh | 12/07/2019, 15:59

Sau khi “học” chiến đấu hiệu quả hơn bằng cách theo dõi Mỹ tham chiến ở Trung Đông, Trung Quốc vẫn là mối đe dọa hàng đầu cho quân đội Mỹ, theo Tướng Bộ binh Mark Milley.

Được Tổng thống Donald Trump giới thiệu làm ứng viên Chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ (JCS), Tướng Milley giải trình trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 11.7:

“Trung Quốc quan sát kỹ chúng ta ở Chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 và 2, quan sát các khả năng của chúng ta bằng nhiều cách và họ bắt chước các khả năng ấy, cũng như chọn sử dụng nhiều học thuyết và các tổ chức.

Trung Quốc đã cải thiện khả năng quân sự của họ rất nhanh ở các lĩnh vực chiến tranh trên bộ, trên không, trên biển, vũ trụ và chiến tranh mạng. Từ đó, Mỹ cần bảo đảm chúng ta không để mất các lợi thế mà chúng ta có liên quan các nước khác, nhất là các nước liên quan với Trung Quốc”.

Tướng Miller khẳng định niềm tin của ông: “Trung Quốc là sự thách thức chính yếu cho an ninh quốc gia Mỹ trong từ 50 năm đến 100 năm tới”, nhưng ông cũng nói thêm: “Trung Quốc không phải là kẻ thù, tôi muốn làm rõ điều đó. Họ là một đối thủ”.

Trong chiến lược quốc phòng của Mỹ hiện nay, Nga và Trung Quốc là những thách thức hàng đầu, xếp nhì là cuộc chiến chống khủng bố. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã đạt nhiều tiến bộ lớn về khả năng quân sự, nhằm thách thức ưu thế hậu Thế chiến 2 của Mỹ, nhất là ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong tháng 7 này, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc bắn thử tên lửa chống hạm ở vùng Biển Đông, điều thể hiện rõ căng thẳng chiến lược vẫn tiếp tục giữa hai thế lực này ở Thái Bình Dương, dù hai bên đang cố gắng nối lại đàm phán thương mại.

Lính Trung Quốc trên tàu chiến thămcảng Pháp ngày 1.7 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng tại cuộc điều trần, Tướng Milley nói phải cẩn trọng về kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan: “Nếu sớm rút quân thì sẽ là một sai lầm chiến lược và Mỹ đang sống trong một thời kỳ có sự cạnh tranh quyền lực. Trật tự quốc tế đang đối diện những thách thức lớn nhất kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ”.

Tổng thống Mỹ đã vận động kết thúc việc Mỹ tham chiến ở nước ngoài và đưa quân Mỹ về nước. Mỹ-Afghanistan cùng quân Taliban đang đàm phán, dẫn đến hy vọng sẽ sớm có công bố kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Tướng Milley hiện là một thành viên JCS, nếu được thông qua sẽ thay thế Tướng Joseph Dunford làm lãnh đạo JCS. Tướng Dunford sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2 vào ngày 1.10 tới.

Năm 2015, Tổng thống Barack Obama từng chọn Tướng Milley làm Tư lệnh Bộ binh Mỹ. Ông Milley đặt trọng tâm là hiện đại hóa binh chủng này.

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng có thể thông qua việc đề cử quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper làm lãnh đạo Bộ này. Lầu Năm Góc không có Bộ trưởng kể từ khi ông James Mattis từ chức hồi 6 tháng trước.

Mỹ Trinh (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, AP)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện mới: Dữ liệu trình tự gien của bệnh nhân COVID-19 Vũ Hán bị lén lút xóa đi
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Tiến sĩ Sinh vật học Jesse Bloom thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Howard Hughes tuyên bố tìm thấy dữ liệu 13 trình tự gien của những ca nhiễm COVID-19 sớm nhất tại TP Vũ Hán, từng bị xóa đi hòng che giấu sự tồn tại của chúng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của quân đội Mỹ