Dự án ‘Bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan’ đã được khởi công vào cuối năm 2021, chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TP.Đà Nẵng (đơn vị phối hợp).

Trùng tu di tích Hải Vân Quan, hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Võ Thế Nghĩa | 12/04/2022, 15:05

Dự án ‘Bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan’ đã được khởi công vào cuối năm 2021, chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TP.Đà Nẵng (đơn vị phối hợp).

Theo đó, Dự án được xây dựng tại đỉnh đèo Hải Vân, giữa thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) với diện tích khoảng 6.500m2. Tổng mức đầu tư dự án hơn 42 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.Đà Nẵng 50% và ngân sách tỉnh Thừa Thiên - Huế 50%. Thời gian thực hiện dự án trong vòng 2 năm.

a1.jpg
Hải Vân Quan được xây dựng ở một vị trí hết sức đắc địa, vừa hiểm trở cheo leo

Hải Vân Quan được xây dựng vào năm 1826, là một đồn lũy quân sự trấn thủ tại đỉnh đèo Hải Vân ngay ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP.Đà Nẵng ngày nay (xưa là ranh giới giữa phủ Thừa Thiên và Quảng Nam).

Hải Vân Quan được xây dựng ở một vị trí hết sức đắc địa, vừa hiểm trở cheo leo, là nơi xung yếu nhất được mệnh danh là “yết hầu” của Kinh đô Huế. Thành lũy này án ngữ trên con đường Thiên lý độc đạo lưu thông từ Kinh đô Huế đến xứ Quảng Nam và ngược lại.

Do không rõ ràng trong việc phân cấp quản lý giữa Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng mà một thời gian dài Hải Vân Quan bị bỏ hoang, xuống cấp. Tháng 5.2017, Hải Vân Quan đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và kiến trúc nghệ thuật.

a2.jpg
Nhiều công nhân đang sửa chữa từng hạng mục của dự án, mỗi khu vực được rào chắn cẩn thận

Theo quy mô đầu tư và phương án xây dựng, Hải Vân Quan và "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" sẽ được tháo dỡ toàn bộ các lô cốt phía trên Hải Vân Quan và Thiên hạ đệ nhất hùng quan đến nền gốc tích thời Nguyễn. Tu bổ cửa Hải Vân Quan, cửa Thiên hạ đệ nhất hùng quan theo các dấu tích nguyên gốc. Phục hồi, thay thế nền cổng lát đá Thanh, hệ thống cối, cổng đá Thanh, tường xây gạch vồ. Gia cố, chống nứt, chống thấm cho các khối xây; phục hồi lan can xây gạch vồ chia ô hộc và trang trí trên nóc theo tư liệu; phục hồi hệ thống cửa ván ghép con tiện gỗ.

a4.jpg
Tháo dỡ toàn bộ các lô cốt phía trên Hải Vân Quan

Đối với hệ thống tường thành nhà Nguyễn sẽ được phục hồi bằng đá núi theo dấu vết khảo cổ học và dấu vết trên tường hông Hải Vân Quan và Thiên hạ đệ nhất hùng quan. Gia cố toàn bộ hệ thống chân tường thành bằng vữa neo, các vị trí xung yếu gia cố bằng bê tông. Phục hồi thân tường theo các đoạn nguyên gốc được khảo cổ. Phía trong tính từ mặt tường và các khu vực chân móng được gia cố khối xây vữa truyền thống tăng cường khả năng cố kết và chịu lực của tường…

a5.jpg
Gia cố, chống nứt, chống thấm cho các khối xây

Dự án cũng phục hồi nhiều hạng mục của Nhà Trú Sở, nhà Vũ Khố; tuyến bậc cấp từ Hải Vân Quan xuống phía TP.Đà Nẵng; tuyến đường Thiên Lý từ Thiên hạ đệ nhất hùng quan đi tỉnh Thừa Thiên - Huế; kè phân thủy và chống sạt, chống trượt hướng Đông Bắc di tích; các lô cốt; bia Chiến Thắng Đồn Nhất…

a6.jpg
Hệ thống chân tường thành bằng vữa neo

Trước đó, để có được sự thống nhất về quan điểm, phương án hạ giải, trùng tu di tích quan trọng này, cả Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, bàn thảo và cả những hội thảo khoa học để lấy ý kiến rộng rãi của giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu...

a7.jpg
Một số khu vực bị vướng đường điện cao thế và trung thế nên việc thi công gặp không ít khó khăn
a8.jpg
Được biết, đây là lần đầu tiên Hải Vân Quan được trùng tu, sau khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tiếp tục trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Công Thương đề xuất sửa nghị định về xăng dầu, nhưng các DN bán lẻ vẫn chưa hài lòng
một giờ trước Thị trường và chính sách
Dù hoan nghênh phương án của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp cho rằng bất cập lớn nhất của doanh nghiệp bán lẻ là vấn đề chiết khấu vẫn chưa được giải quyết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trùng tu di tích Hải Vân Quan, hứa hẹn trở thành điểm du lịch hấp dẫn