Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Thậm chí, nếu cần thiết sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tỷ giá USD/VND 'tăng nóng': NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ với giá thấp

02/07/2018, 19:25

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Thậm chí, nếu cần thiết sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng mạnh thời gian gần đây - Ảnh: Internet

Trong những ngày vừa qua, tỷ giá USD/VND diễn biến tăng nóng, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã lên tiếng cho biết từ ngày 18.6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2.7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Ông Hà lý giải hiện tượng này xảy ra do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất là lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp, khiến điểm chênh lệch lãi suất VND/USD tăng mức âm. Thứ hai là do một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Hà cho biết trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản, cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Cũng liên quan đến vấn đề này, phát biểu phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương hôm nay (2.7), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, diễn biến tỷ giá tăng mấy ngày nay là nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Trước diễn biến này, Thống đốc khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô

"Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát nhưng theo tôi không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu. Để đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát, đòi hỏi các Bộ ngành: NHNN, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải phối hợp chặt chẽ trong điều tiết các công cụ chính sách chung về vĩ mô. Về phần điều hành chính sách tiền tệ, NHNN sẽ có các giải pháp chủ động để kiểm soát tình hình", Thống đốc NHNN cho biết

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỷ giá USD/VND 'tăng nóng': NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ với giá thấp