Chính quyền Ukraine muốn xây dựng hệ thống vận tải tiên tiến Hyperloop vào năm 2023 hoặc 2025, sau Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ukraine tuyên bố xây dựng hệ thống tàu có tốc độ tên lửa

08/08/2018, 06:39

Chính quyền Ukraine muốn xây dựng hệ thống vận tải tiên tiến Hyperloop vào năm 2023 hoặc 2025, sau Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hình ảnh đồ họa mô phỏng một hệ thống Hyperloop - Ảnh: Internet

Mới đây, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan nói trong một cuộc phỏng vấn với Obozrevatel rằng ông muốn nước ông sẽ xây Hyperloop sau UAE.

"Hệ thống Hyperloop thương mại đầu tiên trên thế giới sẽ chạy ở Abu Dhabi vào năm 2020. Chúng tôi lạc quan tin rằng Ukraine sẽ có hệ thống này vào năm 2023 hoặc 2025. Chúng tôi muốn sử dụng hệ thống này để liên kết biển Baltic với Biển Đen. Chúng tôi thấy được tiềm năng to lớn của dự án này", ông Omelyan nói.

Hồi đầu năm vào tháng 2, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã công bố mô hình tàu vận hành trong hệ thống giao thông tốc độ cao (Hyperloop), hệ thống này dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Theo ông Omelyan, một hệ thống vận tải Hyperloop sẽ rất nhanh hoàn vốn, theo những thỏa thuận đã ký thì một hệ thống này chỉ mất 12 năm để hoàn vốn mà thôi.

Bản chất của Hyperloop là một con tàu được phóng đi trong một đường ống với môi trường chân không. Những khoang tàu không có bánh xe được nâng lên bằng lực từ trường, nhờ đó lực ma sát được giảm xuống tối đa. Ý tưởng về cách thức giao thông này đã được nghĩ đến từ khá lâu, nhưng chỉ thực sự được bắt đầu nghiên cứu triển khai từ năm 2016 sau khi Elon Musk đề cập về nó hồi năm 2012.

Một dự án Hyperloop thông thường dự kiến sẽ tiêu tốn 6 đến 7,5 tỉ USD tiền xây dựng, dù công nghệ cuối cùng để thực hiện nó chưa được hoàn chỉnh.

Hyperloop đang được ví như một thứ máy bay trên bộ với vận tốc 1.200 km/h. Hyperloop có thể lao đi như một quả tên lửa với tốc độ gần đạt mức siêu thanh. Với Hyperloop, quãng đường 140 km sẽ có thể di chuyển chỉ trong vòng 12 phút.

Thiên Hà (theo Ukrin Form)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế công bố thêm 32 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm mới trong ngày lên 110
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong bản tin trưa nay, 10.5, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước. Cộng với 78 ca công bố sáng nay thì chỉ trong hôm nay, Việt Nam đã ghi nhận 110 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine tuyên bố xây dựng hệ thống tàu có tốc độ tên lửa