Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, đã phân tích gien của gần 6.000 người trưởng thành ở Mỹ. Hóa ra, hàm lượng chất béo sữa cứ tăng 1% là có thể khiến ADN già đi thêm 4 năm.

Uống sữa ít béo có thể làm chậm quá trình lão hóa

20/01/2020, 06:55

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, đã phân tích gien của gần 6.000 người trưởng thành ở Mỹ. Hóa ra, hàm lượng chất béo sữa cứ tăng 1% là có thể khiến ADN già đi thêm 4 năm.

Sữa, tùy thuộc vào hàm lượng chất béo, ảnh hưởng đến tuổi sinh học của một người - Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học tin rằng chất béo bão hòa trong sữa tạo ra stress cho các tế bào, làm hư hại tế bào và góp phần gây chết mô.

Được biết, 2/3 sữa được tạo thành từ chất béo bão hòa. Chúng gây viêm trong cơ thể, làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột và làm tăng stress oxy hóa mà nếu tăng cường tiêu thụ thì dẫn đến sự phát triển của bệnh tật.

Đáng ngạc nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người không uống sữa hoàn toàn sống lâu hơn những người tiêu thụ sữa ít béo. Giáo sư Larry Tucker Đại học Brigham Young cho rằng những phát hiện trên khẳng định các hướng dẫn về chế độ ăn uống hiện tại khuyến khích người lớn tiêu thụ sữa ít béo, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vui buồn nghề muối Bạc Liêu - Bài cuối: Festival là cơ hội để hạt muối vươn xa
Theo kế hoạch, Festival muối 2025 sẽ được tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào tháng 3.2025. Đây là sự kiện quy mô lớn, tạo tiền đề, cơ hội thuận lợi để kết nối, mời gọi nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất muối, từ đó góp phần nâng cao giá trị hạt muối, giúp bà con diêm dân vươn lên làm giàu từ nghề lâu đời này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống sữa ít béo có thể làm chậm quá trình lão hóa