Novavax hôm 14.6 đã báo cáo dữ liệu giai đoạn cuối từ thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90% với COVID-19 trên nhiều biến thể của vi rút.

‘Vắc xin Novavax hiệu quả hơn 90% với nhiều biến thể COVID-19’

Nhân Hoàng | 14/06/2021, 18:53

Novavax hôm 14.6 đã báo cáo dữ liệu giai đoạn cuối từ thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả hơn 90% với COVID-19 trên nhiều biến thể của vi rút.

Công ty có trụ sở ở bang Maryland (Mỹ) cho biết nghiên cứu trên gần 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ và Mexico sẽ đưa Novavax vào đúng lộ trình để nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp ở Mỹ cùng các nơi khác trong quý 3/2021.

Công ty này cho biết ứng cử viên vắc xin COVID-19 dựa trên protein của Novavax có hiệu quả hơn 93% với các biến thể nổi trội của COVID-19 vốn được các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng quan tâm.

Vắc xin dựa trên protein là một cách tiếp cận thường sử dụng các mảnh vi rút đã được tinh chế để thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Vắc xin ho gà và bệnh zona cũng sử dụng cách tiếp cận này.

Trong quá trình thử nghiệm, biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh đã trở thành biến thể phổ biến nhất ở Mỹ.

Novavax cũng phát hiện ra các biến thể của COVID-19 lần đầu tiên được tìm thấy ở Brazil, Nam Phi và Ấn Độ trong số những người tham gia thử nghiệm. Tiến sĩ Gregory Glenn - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Novavax - tiết lộ với Reuters thông tin này.

Vắc xin có hiệu quả 91% ở những người tình nguyện có nguy cơ cao nhiễm bệnh cao, 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp COVID-19 vừa và nặng. Tiến sĩ Gregory Glenn nói rằng vắc xin này có hiệu quả khoảng 70% với các biến thể COVID-19 mà Novavax không thể xác định được.

Tiến sĩ Gregory Glenn cho hay: “Thực tế mà nói, điều rất quan trọng là vắc xin có thể bảo vệ chống lại một loại vi rút đang hoạt động mạnh mẽ với các biến thể mới”.

Novavax nói loại vắc xin này thường được dung nạp tốt ở những người tham gia. Các tác dụng phụ bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ và nói chung là nhẹ. Một số ít người tham gia gặp phải các phản ứng phụ được mô tả là nghiêm trọng.

vac-xin-novavax-hieu-qua-hon-90-voi-nhieu-bien-the-covid-19.jpg
Novavax nói vắc xin của mình hiệu quả hơn 90% với nhiều biến thể COVID-19 gồm Anh, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil

Novavax vẫn đang trên đà sản xuất 100 triệu liều mỗi tháng vào cuối quý 3/2021 và 150 triệu liều mỗi tháng vào quý 4/2021, công ty cho biết.

Công ty Mỹ đã nhiều lần đẩy lùi dự báo sản xuất và gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên liệu cùng thiết bị cần thiết để sản xuất vắc xin. Tuy nhiên, trong một cuộc gọi cho nhà đầu tư hồi tháng 5.2021, Giám đốc điều hành Novavax - Stanley Erck cho biết các rào cản sản xuất lớn đã được xóa bỏ và tất cả cơ sở của công ty hiện có thể sản xuất vắc xin COVID-19 ở quy mô thương mại.

Stanley Erck nói rằng Novavax đã bắt đầu nộp hồ sơ pháp lý tại Ấn Độ với sự hợp tác của Viện Huyết thanh nước này, nơi được ký hợp đồng sản xuất các mũi tiêm Novavax.

Theo sự hiểu biết của Stanley Erck thì Viện Huyết thanh Ấn Độ không còn bị hạn chế bởi tình trạng thiếu nguyên liệu.

Vào tháng 3.2021, Viện Huyết thanh Ấn Độ nói rằng các hạn chế của Mỹ với việc xuất khẩu nguồn cung nhiên liệu vắc xin làm giảm khả năng mở rộng quy mô sản xuất của họ. Thế nhưng, điều này đã được Mỹ dỡ bỏ vừa qua khi Ấn Độ bị tàn phá bởi làn sóng COVID-19 thứ hai.

Bài liên quan
Chủ tịch Hà Nội: Thần tốc tiêm vắc xin ngay khi nhận được
Nói về tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: "Sẽ nỗ lực thần tốc nhất, nhận vắc xin đến đâu tổ chức tiêm ngay đến đó...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Vắc xin Novavax hiệu quả hơn 90% với nhiều biến thể COVID-19’