Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Tiểu Vũ | 16/07/2019, 20:38

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Thông tin từ Bộ phận Pháp chế Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa cho biết, trong thời gian qua, số lượng các chương trình biểu diễn viphạm quyền tác giả đang diễn ra rất phổ biến. Trong đó VCPMC đã khởikiện liveshow của các ca sĩ nổi tiếng như Bằng Kiều, Khánh Ly, Quang Hà, Ưng Hoàng Phúc ra tòa án, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

"Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong các chương trình này là cố ý. Mặc dù Trung tâm đã nỗ lực gửi cảnh báo, gửi đề nghị đến các đơn vị tổ chức biểu diễn, tuy nhiên hầu hết các đơn vị đều tìm cách né tránh thực hiện quy định về quyền tác giả, do đó đã dẫn đến tình trạng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tác giả bị xâm phạm và không được tôn trọng, gây nên nhiều bức xúc ở các tác giả sáng tác âm nhạc"- đại diện VCPMC nói.

Đơn kiện của VCPMC

VCPMCcho biết, theo yêu cầu của các tác giả trong nước và quốc tế, VCPMC uỷ quyền toàn bộ các tác giả cho văn phòng Luật sư và văn phòng luật sư làm văn bản gửi tất cả các cơ quan quản lý nhà nước. Cục Nghệ thuật biểu diễn, 63 Sở Văn hóa Thể thao không được tuỳ tiện cấp phép khi chưa có ý kiến tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, vì đây là tài sản riêng của tác giả chứ không phải của Nhà nước mà cơ quan quản lý nhà nước ở lĩnh vực biểu diễn tuỳ tiện tự động cấp phép (chưa nói đến ca khúc đã bán độc quyền,người khác không được sử dụng).

Dưới đây là danh sách 8 vụ việc VCPMC đã khởi kiện ra tòa án:

- Live Concert Quang Hà "Trăm năm không quên", ngày 23.7.2017, tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh).

- Chương trình Để nhớ một thời ta đã yêu 6, chủ đề "Một thuở yêu người", ngày 6.7.2018, tại Nhà hát Hòa Bình (TP Hồ Chí Minh).

- Chương trình Khánh Ly "Như một lời chia tay", ngày 1.9.2018, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

- Liveshow "Câu chuyện Bằng Kiều - Trái tim không ngủ yên", ngày 18,19.8.2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

- Liveshow Ưng Hoàng Phúc, ngày 10.3.2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

- Liveshow "Duy Trường – Tôi yêu", ngày 24.3.2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

- Liveshow Nhạc tình muôn thuở 6, ngày 17.6.2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

- Liveshow Nhạc tình muôn thuở 7, ngày 28.7.2018, tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng).

P.V
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền