Lê Hữu Nam và câu chuyện ‘Vì chưa bao giờ kết thúc’

Tiểu Vũ | 23/12/2016, 11:21

Vào dịp Giáng sinh năm nay, Lê Hữu Nam, tác giả của tập truyện dài thiếu nhi “Mật ngữ rừng xanh”, cho ra mắt tiểu thuyết đầu tay “Vì chưa bao giờ kết thúc” với đề tài và nội dung dành cho độc giả tuổi trưởng thành. Cuốn sách được tác giả viết từ mùa hè năm 2013 và hoàn thành 3 năm sau đó.

Lê Hữu Nam là trường hợp khá đặc biệt của văn học trẻ TP.HCM. Anhsinh năm 1986 tại Đà Lạt, 12 tuổi Nam chuyển xuống Sài Gòn để điều trị căn bệnh tim bẩm sinh rồi cư ngụ lại đây. Lê Hữu Nam chưatừng qua bất cứtrường lớp viết văn nào và cũng chỉ bén duyên với văn chương trong ít năm gần đây nhưng đãđược giải thưởng Văn học trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM vào năm 2015.

Với một trái tim không lành lặnvà một thân thể mong manh yếu ớt,nhưngLê Hữu Nam đã làm độc giả ngạc nhiênvới việc liên tụccho ra đờibảy đầu sách ký tác quyền, trong đó có thể kể đến những ấn phẩm nhưCon đến như một phép màu (2014), Mật ngữ rừng xanh (2015), Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh (2016).Hiện tại sức khỏe của Lê Hữu Nam thường không ổn định nhưng Nam vẫn đang tiếp tục viết tiếp những bản thảo còn dang dở, trong đó có truyện dài kể về cuộc đời của một chú chó luôn sống trong hiểm nguynhằm kêu gọi cộng đồng biết yêu quý loài chó – loài vật được xem là bạn của mọi đứa trẻ.

Đọc tiểu thuyết của Lê Hữu Nam bạn sẽ nhận ra không ít thân phận ẩn náu trong đó,mỗi thân phận đều có một thế giới riêng đầy bí mật, được bao bọc bởi thời gian và những phân tán về địa lý, mở ra một câu chuyện dài được liên hệ từ những cuộc đời khác nhau giữa nhiều thế hệ, mà người trong cuộc tưởng chẳng hề liên quan đến mình. Và rồi sau đó, như một trò chơi được sắp đặt sẵn, là cuộc hành trình đi đến kết thúc của những uẩn khúc, mất mát, đố kỵ, hiểu lầm xuất phát từ trong quá khứ. Cũng chính hành trình ấy mở ra một chân lý giác ngộ mới nhưng cũng đầy xáo động.

Tác giả Lê Hữu Nam

Với những trang đầu chậm rãi, tác giả khơi gợi cảm xúc trong lòng người đọc bằng câu chữ nhẹ nhàng. Nhưng không biết từ khi nào, những câu chữ đó có thể sẽ cuốn hút bạn vào trong từng trang sách. Cao trào của cuốn tiểu thuyết từ đó được đẩy lên như những điệp khúc trong các bản nhạc mà tác giả lồng vào dưới bầu trời Đà Lạt mưa, gió, nắng và sương.

Với niềm tha thiết mang đến cho người đọc một thế giới tương quan trong đời sống thực tại, nét hành văn của tác giả chân thật, tự nhiên, không chau chuốt kết hợp với tình tiết đanxen, đề cao các mối liên hệ của các nhân vật và xâu chuỗi sự kiện một cách logic.

Để giới thiệu tiểu thuyết của mình đến bạn đọc thân tình hơn, Lê Hữu Nam tâm sự: “Tôi từng đối diện với nhiều thử thách trong cuộc sống, nhưng khi nhớ đến những gì mình viết trong cuốn sách này, tôi lại nhủ lòng đừng quá bi quan, hãy cứ chinh phục cuộc sống bằng cách đi qua những ranh giới của nó. Ngay cả những nhân vật mà tôi viết ra có lúc cũng truyền cảm hứng cho tôi. Đối với tôi, Vì chưa bao giờ kết thúc vẫn là một cuộc hành trình vừa mới bắt đầu cho cuộc đời sáng tác văn chương của mình, qua đó giúp tôi nhận ra mình cần có một sự kiên nhẫn nhất định để hoàn thiện hơn ở những dự án sách sau này”.

Vì chưa bao giờ kết thúcđượcPhương Nam Book liên kết với NXB Văn hóa – Văn nghệ phát hành cuối tháng 12.2016.

Tiểu Vũ
Bài liên quan
Nhà văn Lê Hữu Nam: Chàng trai mang trái tim yếu ớt, nhưng khát vọng sống phi thường
Suốt nhiều năm qua, Lê Hữu Nam đi qua cuộc đời trong trái tim bệnh tật. Sinh mệnh anh luôn trong tình trạng mong manh của một "ngọn đèn dầu leo loét trước gió", ấy vậy mà, Hữu Nam vừa hoàn thành quyển sách thứ 8: Cuộc phiêu lưu của bầy thần khuyển.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
13 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lê Hữu Nam và câu chuyện ‘Vì chưa bao giờ kết thúc’