Văn minh nhân loại bắt nguồn từ đâu?

T.N.L | 03/08/2021, 08:00

trungnguyen.jpg

Không chỉ dừng lại ở tường thuật quá khứ, lịch sử văn minh cần được nhận diện như một khoa học. Đây cũng là điều cuốn sách "Nguồn gốc văn minh" của tác giả Will Durant muốn truyền tải.

box-trung-nguyen.jpg

Trân trọng những giá trị từ quá khứ

Văn minh vẫn thường được hiểu là di sản tích lũy tri thức, tinh thần và vật chất của con người gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nhân loại. Dưới góc nhìn của triết gia, sử gia người Mỹ gốc Pháp, Will Durant (1885-1981), nguồn gốc văn minh được cụ thể hóa qua các phương diện: kinh tế, chính trị, lý luận, tinh thần. Đi sâu vào mỗi khía cạnh, ông giúp người đọc hình dung một cách bao quát lịch sử văn minh thế giới từ thuở sơ khai đến thời kỳ phát triển rực rỡ.

h2.png

Will Durant đồng thời được biết đến là tác giả của bộ sách sử nổi tiếng "Lịch sử văn minh" với mong muốn tìm hiểu năng lực sáng tạo của loài người trong lịch sử và đúc rút những bước tiến của văn minh nhân loại. Đây cũng là bộ sách sử đưa tên tuổi Will Durant nổi tiếng. Ông được đánh giá là một trong hai sử gia lớn nhất cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 bên cạnh sử gia Arnold J. Toynbee và có những đóng góp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của lịch sử đại chúng. Nằm trong công trình đồ sộ này, "Nguồn gốc văn minh" có chung sứ mệnh giúp nhân loại nhìn về quá khứ, hiểu sự quý báu của văn minh, và ý thức rằng nó là di sản của mọi dân tộc chứ không riêng gì dân tộc nào.

Trong cuốn Nguồn gốc văn minh, Will Durant đã tổng kết lại: "Chúng ta như một đứa trẻ may mắn và có lẽ hư hỏng, được hưởng nền văn hóa, sự an toàn và hạnh phúc mà tổ tiên đã tốn bao công khó nhọc và lưu truyền lại cho nó."

h3.png

Thấu hiểu nguồn gốc văn minh để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững

Không chỉ nghiên cứu lịch sử đơn thuần, Will Durant giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của khoa học lịch sử và chức năng dự đoán tương lai của nó dựa trên những dữ kiện quá khứ. Khi mỗi người có nền tảng và góc nhìn tổng quát về văn minh một cách khoa học và có hệ thống thì nhân loại sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm và tự tin để lựa chọn và quyết định những vấn đề quan trọng cho tương lai. Giống như như việc hiểu được sự biến chuyển của kinh tế trên thế giới sẽ giúp chúng ta hạn chế yếu tố dẫn đến khủng hoảng; nắm bắt các quy luật của tự nhiên giúp chúng ta tận dụng được thế mạnh,… thì hiểu về lịch sử văn minh cũng vậy. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nhân loại trong tương lai.

h4.png

Với độ dài gần 200 trang và 5 chương, "Nguồn gốc văn minh" đã tóm lược lịch sử loài người một cách cô đọng, khoa học và dễ dàng tiếp cận. "Nguồn gốc văn minh" là cuốn sách dành cho những bạn đọc yêu thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa thế giới. Tác phẩm thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng Đổi đời do Nhà sáng lập - CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách "Nguồn gốc văn minh" tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online bản in và ebook tại App Trung Nguyên Legend Café.

final-box-tu-sach-17.5.jpg

TRI THỨC LÀ ÁNH SÁNG!
TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA DÂN TỘC!

(Đón đọc kỳ sau: Sự thay đổi cán cân giữa các nền văn minh)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Lưu Bình Nhưỡng: Cách chức lãnh đạo không tuân thủ, không hòa nhịp với cả nước
7 giờ trước Theo dòng thời sự
TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng thì phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng nhịp đập của cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn minh nhân loại bắt nguồn từ đâu?