Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định, nếu VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới 636m mà huy động được nguồn vốn, tạo công ăn việc làm, thu hút du lịch, nhân dân, nhà nước, nhà đầu tư có lợi thì ai cũng ủng hộ, còn nếu không đạt được mục tiêu thì không ủng hộ được.

Văn phòng Chính phủ lên tiếng việc VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới

Một Thế Giới | 01/03/2016, 06:13

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định, nếu VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới 636m mà huy động được nguồn vốn, tạo công ăn việc làm, thu hút du lịch, nhân dân, nhà nước, nhà đầu tư có lợi thì ai cũng ủng hộ, còn nếu không đạt được mục tiêu thì không ủng hộ được.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều 29.2.2016, một trong những vấn đề được báo giới đề cập hỏi nhiều nhất chính là việc xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV tại Hà Nội.
Trả lời trong cuộc họp về vấn đề này, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của VTV đã có từ Đại hội Đảng VIII, ghi trong văn kiện đại hội đảng VIII. Năm 1995, trong một quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt lúc bấy giờ về quy hoạch phát thanh truyền hình cũng đã khẳng định, cần thiết phải xây dựng tháp truyền hình và mục tiêu của việc xây dựng tháp truyền hình là đa mục tiêu, không chỉ dùng trong kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác như du lịch, thương mại…
Sau đó, đến năm 1997, đài truyền hình cũng đề xuất xây dựng một chiếc tháp cao 350m, lúc bấy giờ ngân sách rất khó khăn, phải dành tiền cho mục tiêu khác. Như vậy, dự án này tiếp tục lại được cho qua.
Đến năm 2013, đài truyền hình Việt Nam tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương xây tháp truyền hình đa mục tiêu. Thủ tướng đã yêu cầu các bộ gồm: Bộ Tài chính, Công thương, Kế hoạch & Đầu tư, Thông tin Truyền thông… cho ý kiến và thống nhất với VTV, sau đó trình lên Thủ tướng chính phủ về chủ trương xây dựng một chiếc tháp truyền hình đa mục tiêu, là điểm nhấn, tạo biểu tượng cho Hà Nội và không sử dụng ngân sách nhà nước. 
"Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách, bảo đảm lợi ích cho nhân dân, bảo đảm lợi ích thành phố, thu hút lao động, du lịch… Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương và giao cho VTV phối hợp với các bộ ngành xây dựng dự án, chọn nhà đầu tư tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín", ông Định cho biết.
Trong quá trình, VTV cũng đề xuất một số cơ chế chính sách, nhưng hiện nay, Thủ tướng đã có công văn giao cho VTV phối hợp với các bộ ngành về ưu đãi của VTV: đất đai, thuế… Nếu cái nhìn thuộc thẩm quyền các bộ ngành thì các bộ ngành xử lý. Nếu vấn đề nào thuộc phạm vi của Thủ tướng thì các bộ ngành tổng hợp lại và trình lên Thủ tướng nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành. Và trình lên tới khi nào các vấn đề về cơ chế thu hồi, các lợi ích liên quan tới kinh tế xã hội, cơ chế huy động vốn… và nhiều mục tiêu khác hợp lý thì lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định pháp luật  và nếu không đạt được mục đích, không đạt hiệu quả thì chắc chắn Thủ tướng sẽ không phê duyệt.
Hiện nay chưa có nội dung dự án xây dựng tháp của VTV nên những nội dung chi tiết chưa thể đưa ra. Sau này nếu dự án được phê duyệt và có nội dung thì những vấn đề liên quan đến nội dung chi tiết sẽ được tiết lộ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.
“Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ. Hiện dự án đang trong quá trình nghiên cứu tiền khả thi. Sau khi có nghiên cứu tiền khả thi, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành có liên quan thẩm định, trình Thủ tướng và chỉ khi nào các vấn đề về cơ chế huy động vốn, bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, của nhà đầu tư rồi cơ chế thu hồi vốn, các vấn đề liên quan đến lợi ích tổng thể về kinh tế-xã hội, thương mại, du lịch thì lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt”, Phó chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.
"Tôi hình dung thế này, nếu không sử dụng ngân sách Nhà nước, mà huy động được nguồn vốn xã hội hóa, Hà Nội lại có công trình cao 636m đẹp, thành công trình biểu tượng của Thủ đô, tạo công ăn việc làm, thu hút khách du lịch đến, chúng ta được hưởng thụ một công trình như vậy, nhân dân có lợi, Hà Nội có lợi, nhà nước có lợi, rồi nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng cao thì chắc chắn ai cũng ủng hộ. Nếu không đạt được mục tiêu mà lại trái luật thì không ai ủng hộ cả”, ông Định nói.
Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng nhận định chủ trương xây tháp truyền hình không chỉ là xây cho truyền hình VTV mà còn là một điểm nhấn của đô thị, có thể thu hút du lịch, du khách và có thể cũng trở thành điểm nhấn cho vấn đề phát triển kinh tế, dịch vụ. Đây không chỉ một trụ tháp truyền hình mà còn là biểu tượng về mặt văn hóa.
Hiện dự án này vẫn trong quá trình nghiên cứu, chưa có đề xuất cụ thể.
Tuyết Nhung
Bài liên quan
PSH đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng trong năm 2020
Công ty CPTM Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020, với lợi nhuận 30 tỉ đồng và đóng góp vào ngân sách Nhà nước 1.744 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
25.1 là ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25.1 đến ngày 2.2.2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng Chính phủ lên tiếng việc VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới