Tại thị trường Anh, thương hiệu gạo Việt Nam được rất ít người biết đến dù là gạo ST25 ngon nhì thế giới năm 2020. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có thể bảo hộ thương hiệu gạo Việt ở thị trường Anh và nước ngoài?

Vì sao gạo Việt ngon nhì thế giới gần như mất thương hiệu ở Anh?

Tuyết Nhung | 04/05/2021, 17:00

Tại thị trường Anh, thương hiệu gạo Việt Nam được rất ít người biết đến dù là gạo ST25 ngon nhì thế giới năm 2020. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao có thể bảo hộ thương hiệu gạo Việt ở thị trường Anh và nước ngoài?

Trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất thuộc về gạo Thái Lan, giải ba là Campuchia.

Trong năm 2020, khối lượng gạo nhập khẩu vào Anh đạt 762.526 tấn, tăng thêm 13,5% từ 671.601 tấn năm 2019. Trong đó, gạo nhập từ Việt Nam tăng từ 1.296 tấn (trị giá 1.295.000 USD) lên 3.396 tấn (trị giá 2.670.000 USD) trong cùng thời gian.

Như vậy, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Anh năm 2020 đã tăng ngoạn mục 116% về lượng và 106% về trị giá so với năm 2019. Tuy nhiên, thị phần gạo Việt Nam tại Anh chỉ chiếm 0,43% năm 2019 và 0,45% năm 2020.

thuong-hieu-gao(1).jpg
Thương hiệu gạo Việt Nam được rất ít người Anh biết đến - Ảnh: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Anh cho biết gạo Việt Nam được bán tại thị trường Anh với các thương hiệu Longdan, Golden Lotus, Buffalo (của Longdan Supermarket), Green Dragon (của Westmill UK) và Red Ant (của MediFood)...

Một điều đáng chú ý tại thị trường Anh là sản phẩm gạo sẽ mang thương hiệu của nhà phân phối chứ không phải nhà sản xuất. Đây được xem là một trong những tập quán kinh doanh thông thường tại Anh được luật pháp cho phép.

Theo đó, phần lớn gạo Việt Nam tại thị trường Anh sẽ mang thương hiệu của nhà phân phối chứ không phải vùng trồng lúa hay nhà xuất khẩu. Lý do vì nhà xuất khẩu chưa làm thương hiệu hoặc nhà phân phối sở tại cho rằng thương hiệu riêng của họ có hiệu quả marketing hơn thương hiệu của nhà xuất khẩu Việt Nam, nhất là khi thương hiệu gạo Việt Nam không được người tiêu dùng sở tại biết đến.

"Trong môi trường cạnh tranh có lợi cho người nhập khẩu sở tại hơn người xuất khẩu nước ngoài, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thường sẵn sàng chấp thuận xuất gạo không có thương hiệu và để cho nhà phân phối sử dụng thương hiệu riêng của họ", đại diện Thương vụ cho hay.

Vì vậy, để có thể tạo ra đột phá thị trường lớn hơn nữa và tăng cường vị thế bền vững cho hạt gạo Việt Nam trên thị trường Anh cũng như các thị trường lớn khác, Thương vụ Việt Nam cho rằng ngành lúa gạo Việt cần triển khai một chiến lược thương hiệu phù hợp với từng thị trường.

Đó là Chương trình thương hiệu quốc gia cần lựa chọn một số chủng loại gạo chất lượng cao có sản lượng lớn để đặt tên theo hướng đơn giản, dễ nhớ, dễ phát âm và gắn với địa danh nơi trồng lúa, như gạo Sóc Trăng Việt Nam hay tên người tạo ra giống lúa, ví dụ gạo Ông Cua để có thể đăng ký bảo hộ thuận lợi tại nước ngoài.

Theo Thương vụ, gạo ST25 tuy giành giải thưởng gạo ngon nhì thế giới năm 2021 nhưng lại rất ít người dân Anh biết đến và không có nhiều hiệu quả marketing trên thị trường Anh.

Bài liên quan
Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao gạo Việt ngon nhì thế giới gần như mất thương hiệu ở Anh?