Bruce Klingner chuyên về các vấn đề Hàn Quốc và Nhật Bản với tư cách là thành viên nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á. Ông có bài viết phân tích hậu quả nếu Triều Tiên cử lực lượng đến Ukraine.

Vì sao phương Tây rất lo sợ trước tin lực lượng Triều Tiên đến Ukraine?

Anh Tú | 13/08/2022, 11:29

Bruce Klingner chuyên về các vấn đề Hàn Quốc và Nhật Bản với tư cách là thành viên nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á. Ông có bài viết phân tích hậu quả nếu Triều Tiên cử lực lượng đến Ukraine.

Triều Tiên được cho là đang thảo luận về việc cử công nhân và binh sĩ tới các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine để đổi lấy các chuyến hàng thiết bị công nghiệp và nguồn cung cấp năng lượng.

Bất kỳ hành động nào trong số đó đều vi phạm một số nghị quyết của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên nhằm đáp trả các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Vào tháng 7, Triều Tiên ủng hộ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine bằng cách công nhận các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbas, miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập.

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói với tờ Izvestia của Nga rằng Triều Tiên có thể cử công nhân đến giúp xây dựng lại Donbas. Matsegora nhận xét rằng các công nhân sẽ khôi phục cơ sở hạ tầng và các cơ sở công nghiệp.

Đổi lại, Triều Tiên có thể nhận được thiết bị từ các nhà máy cơ khí hạng nặng trong khu vực. Bình Nhưỡng được cho là đang có kế hoạch cử hơn 1.000 công nhân Triều Tiên hiện đang ở Nga đến khu vực Donbas và sau đó sẽ gửi thêm công nhân trực tiếp từ Triều Tiên nếu chính phủ Nga đề nghị.

Nghị quyết 2397 của LHQ, được thông qua vào năm 2017, cấm bán hoặc chuyển giao một số máy móc công nghiệp cho Triều Tiên (đoạn 7) và yêu cầu tất cả công dân Triều Tiên phải hồi hương từ nước ngoài vào năm 2019, đồng thời cấm mọi công dân Triều Tiên có thu nhập ở các quốc gia khác (đoạn 8).

Trước tin đồn Triều Tiên sẵn sàng điều 100.000 quân để hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko đã đưa ra tuyên bố trên Kênh Một nước Nga. Ông nói rằng quân đội Triều Tiên rất thành thạo trong việc chống lại các cuộc chiến bằng pháo và sẽ hỗ trợ các lực lượng Nga sau đợt triển khai pháo chính xác cao của Mỹ tới Ukraine gần đây.

Bất kỳ hỗ trợ quân sự nào của Triều Tiên cho Nga cũng sẽ vi phạm các nghị quyết của LHQ. Nghị quyết 1718 của Liên hợp quốc, được thông qua năm 2006, cấm Triều Tiên xuất khẩu vũ khí hạng nặng, chẳng hạn như xe tăng, pháo và tên lửa, đồng thời yêu cầu các quốc gia thành viên LHQ ngăn chặn việc chuyển giao của họ (đoạn 8).

Nghị quyết 1874 (đoạn 9) của LHQ, được thông qua năm 2009 và Nghị quyết 2270 (đoạn 6) của LHQ, được thông qua vào năm 2016, mở rộng lệnh cấm xuất khẩu bao gồm tất cả vũ khí của Triều Tiên, bao gồm vũ khí nhỏ và vũ khí hạng nhẹ, cũng như “đào tạo kỹ thuật, lời khuyên, dịch vụ hoặc hỗ trợ liên quan đến việc cung cấp, sản xuất, bảo trì hoặc sử dụng vũ khí hoặc vật chất đó. ”

Triều Tiên cũng bị cấm đối với bất kỳ hoạt động xuất khẩu quân sự nào “hỗ trợ hoặc nâng cao khả năng hoạt động của các lực lượng vũ trang của một Quốc gia Thành viên khác”. (Nghị quyết 2270 của LHQ, đoạn 8).

Nga được cho là sẽ cung cấp năng lượng và ngũ cốc để đổi lấy việc cử binh sĩ Triều Tiên. Nghị quyết 2375 của LHQ, được thông qua vào năm 2017, cấm cung cấp cho Triều Tiên tất cả các chất lỏng ngưng tụ và khí đốt tự nhiên (đoạn 13). Nghị quyết 2397 của LHQ, được thông qua vào năm 2017, giới hạn lượng dầu thô và dầu tinh chế hàng năm có thể cung cấp cho Triều Tiên (đoạn 4 và 5).

Nghị quyết cũ cũng loại trừ mọi liên doanh hoặc thực thể hợp tác với Triều Tiên (đoạn 18); Nghị quyết thứ hai nhắc lại việc cấm bất kỳ công dân Triều Tiên nào có thu nhập ở các nước khác (đoạn 8).

Đối với tất cả các hoạt động này, các hãng hàng không, chủ hàng hoặc ngân hàng của Triều Tiên hoặc các quốc gia khác cung cấp hỗ trợ dịch vụ hậu cần hoặc tài chính cũng sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt của LHQ. (Nghị quyết 2094 của LHQ, được thông qua năm 2013, đoạn 11)

Các cuộc triển khai quân đội Triều Tiên ở nước ngoài trước đây là với tư cách cố vấn hoặc lao động. Ví dụ, các lực lượng hoạt động đặc biệt của Triều Tiên đã bí mật cung cấp các khóa huấn luyện cho quân đội Uganda, bao gồm cả đào tạo võ thuật và vũ khí.

Không cần phải nói, bất kỳ vi phạm nào của Triều Tiên đối với các nghị quyết của LHQ liên quan đến các hoạt động ở Ukraine sẽ đòi hỏi các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các thực thể của Triều Tiên, Nga và bất kỳ quốc gia nào khác. Moscow, giống như Bắc Kinh, đã không cản trở 11 nghị quyết của LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế thương mại đối với Triều Tiên.

Nhưng trước các áp lực trừng phạt ngày càng lớn mà phương Tây do Mỹ đứng đầu dành cho Nga thì Nga cũng chẳng cần phải tuân theo vòng kim cô áp đặt với Triều Tiên. Ngược lại, cởi vòng kim cô cho Triều Tiên thì cũng giúp Nga tháo vòng kim cô mà phương Tây đã áp đặt lên họ. Một khi Triều Tiên được Nga tháo vòng kim cô, giải quyết những khó khăn về lương thực và năng lượng thì Mỹ sẽ có một núi phiền toái ở Đông Á nói riêng và châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Trong chiến tranh Triều Tiên, quân đội Mỹ dưới danh nghĩa LHQ đã đối đầu với quân đội Triều Tiên. Liên Xô khi đó dù là thành viên trong HĐBA vẫn viện trợ vũ khí cho quân đội Triều Tiên thông qua Trung Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ GD-ĐT trăn trở về nỗi lo thiếu 100.000 giáo viên
1 giờ trước Giáo dục
Tình trạng thiếu giáo viên một cách trầm trọng đặc biệt là đầu năm học mới và khi Bộ GD-ĐT bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao phương Tây rất lo sợ trước tin lực lượng Triều Tiên đến Ukraine?