Dịch bệnh COVID-19 hoành hành cùng với tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt mức thấp nhất trong một thập niên. Theo đó, Thái Lan hiện đã "tụt hạng" trên bản đồ xuất khẩu gạo thế giới và Việt Nam tăng hạng trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Việt Nam chính thức vượt Thái Lan, vươn lên thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo

27/07/2020, 11:18

Dịch bệnh COVID-19 hoành hành cùng với tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt mức thấp nhất trong một thập niên. Theo đó, Thái Lan hiện đã "tụt hạng" trên bản đồ xuất khẩu gạo thế giới và Việt Nam tăng hạng trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới - Ảnh: Internet

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này cả năm 2020 có thể chỉ đạt 6,5 triệu tấn - mức thấp nhất trong một thập niên và thấp hơn mức dự báo 7,5 triệu tấn đã được đưa ra trước đó.

Nguyên nhân là do dịch COVID-19 đã khiến suy yếu nhu cầu gạo toàn cầu, đồng Bạt tăng giá, và tình trạng hạn hán kéo dài làm giảm sản lượng. Tại thời điểm tuần thứ 3 tháng 7, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 520 USD/ tấn, trong khi giá gạo đồng hạng của Việt Nam và Ấn Độ lần lượt ở mức 440-450 USD/ tấn và 360 USD/ tấn.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Thái Lan xuất khẩu 2,57 triệu tấn gạo đạt giá trị 54,2 tỉ Bạt, giảm 31,9% về khối lượng và và 13,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với thời điểm này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ước tính tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm đạt gần 2,9 triệu tấn và 1,41 tỉ USD, tăng 5,1% về khối lượng và tăng 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2019. Trong nửa đầu năm nay, tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 3,5 triệu tấn với 1,71 tỉ USD, tăng 4,4% về khối lượng và tăng 17,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, Thái Lan hiện xếp vị trí thứ 3 sau Ấn Độ và Việt Nam. Như vậy, sau nhiều năm, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan và trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Nhóm các thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu của Thái Lan bao gồm: Mỹ, Nam Phi, Angola, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong nửa cuối năm 2020, Thái Lan dự kiến xuất khẩu khoảng 3,5 triệu tấn. Theo các chuyên gia, Thái Lan nhiều khả năng sẽ bị tụt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5 trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập niên tới nếu nước này không phát triển các chính sách dài hạn để tăng tính cạnh tranh cho mặt hàng gạo.

Trong khi đó, triển vọng từ việc Việt Nam đã thành công trong ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ cho phép Việt Nam mở rộng các thị trường xuất khẩu vào EU và các quốc gia thành viên CPTPP.

Trong đó, cam kết về hạn ngạch cụ thể EU dành cho Việt Nam là 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát; 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm) và tự do hoá hoàn với gạo tấm. Sau 3 - 5 năm, thuế suất cho các sản phẩm từ gạo sẽ về 0%.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam chính thức vượt Thái Lan, vươn lên thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo