Bệnh nhân này là một phụ nữ 38 tuổi (quê tỉnh Tuyên Quang) đi du lịch từ Dubai về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì phát hiện nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly và cho kết quả PCR dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ về từ Dubai

Hồ Quang | 20/10/2022, 08:39

Bệnh nhân này là một phụ nữ 38 tuổi (quê tỉnh Tuyên Quang) đi du lịch từ Dubai về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì phát hiện nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly và cho kết quả PCR dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Sáng 20.10, Sở Y tế TP.HCM xác nhận đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Như vậy đây là trường hợp thứ 2 mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam được phát hiện.

viet-nam-ghi-nhan-them-mot-benh-nhan-mac-dau-mua-khi-ve-tu-dubai-hinh-anh(1).png
Hệ thống giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM)- Ảnh: PV

Theo thông tin ban đầu, trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2 này là một phụ nữ 38 tuổi ( quê tỉnh Tuyên Quang) đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29.9.2022 đến 18.10.2022. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11.10.2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Điều đáng ghi nhận người bệnh này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận người bệnh ngay khi máy bay vừa hạ cánh, và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị; đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật đang tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Sở Y tế cho biết, nhờ có sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp đậu mùa khỉ thứ 2 này đã được cách ly, xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.

Như vậy, đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 được phát hiện ngay khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhờ hệ thống giám sát chủ động của ngành y tế. Người bệnh đã được nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cách ly để được chẩn đoán và điều trị.

Bài liên quan
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ về từ Dubai