Ngày 17.9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15.9.2017.

Việt Nam lên tiếng vụ Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản

Hà Ngọc Bách | 17/09/2017, 21:03

Ngày 17.9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15.9.2017.

“Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 15.9.2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Không chỉ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc, đại diện ngoại giao Việt Nam còn kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết tình hình một cách hòa bình.

"Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm.

Cả Nhật Bản và Mỹ đều khẳng định là họ đủ khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng lực lượng quân đội hai nước này đã không thực hiện hành động trên trong cả hai vụ phóng ngang qua không phận Nhật hôm 29.8 và 15.9.

Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận, ngày 15.9 Triều Tiên đã phóng tên lửa bay xa 3.700 km nhưng cho rằng tên lửa không gây ra mối đe dọa. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết: “Nếu Mỹ và đồng minh xác định đó là mối đe dọa trực tiếp, chúng tôi sẽ bắn hạ”.

Ái Vi (theo Bộ Ngoại giao)
Bài liên quan
Trái sấu Việt Nam sang Úc được giá hơn 300.000 đồng/kg
Đây là lần đầu tiên một lô quả sấu đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu và phân phối tại thị trường Úc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 2.8: TP.HCM 1.997/3.201 ca COVID-19, đã tiêm hơn 6,4 triệu liều vắc xin
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 2.8 cho biết có thêm 3.201 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM là 1.997 ca. Đã có hơn 6,4 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng vụ Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản