Bộ Y tế vừa ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Vero Cell, Inactivated nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện.

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin COVID-19 của Trung Quốc

Đan Thuỳ | 04/06/2021, 09:52

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Vero Cell, Inactivated nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện.

Theo đó, Bộ Y tế quyết định phê duyệt vắc xin có tên COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine, Vero Cell, Inactivated). Vắc xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm với 6.5U kháng nguyên COVID-19 bất hoạt trên mỗi liều 0,5ml.

Vắc xin do hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là đơn vị đề nghị phê duyệt vắc xin này.

Theo Bộ Y tế, việc phê duyệt vắc xin phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 có kèm theo 9 điều kiện. Cụ thể, vắc xin được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 29.5.

Ngoài ra, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vắc xin bảo đảm các điều kiện sản xuất vắc xin Vero Cell, Inactivated nhập khẩu vào Việt Nam và bảo đảm an toàn, hiệu quả và chất lượng. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) và đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng Tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phải phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế về xây dựng kế hoạch kiểm định, cung cấp mẫu thử, nguyên vật liệu, hóa chất thử nghiệm và các vấn đề liên quan khác cho việc kiểm định các lô vắc xin Vero Cell, Inactivated trước khi đưa ra sử dụng.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng là đơn vị chịu trách nhiệm hướng dẫn việc bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin Vero Cell cho các cơ sở tiêm chủng, đồng thời triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện đối với vắc xin tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng vắc xin phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 1.6 đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp CoronaVac, loại vắc xin ngừa COVID-19 do Công ty Sinovac của Trung Quốc điều chế.

Hồi đầu tháng trước, WHO cũng phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc điều chế, để sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo dữ liệu của Channel News Asia, hiện vắc xin phòng COVID-19 Sinovac đã được cấp phép sử dụng tại 22 quốc gia trên thế giới, trong đó ít nhất hai nước trong khu vực Đông Nam Á đang sử dụng loại vắc xin này để tiêm chủng cho người dân là Thái Lan và Indonesia.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đối mặt án 9 – 10 năm tù
2 giờ trước Theo dòng thời sự
VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam mức án từ 9 – 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”..
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin COVID-19 của Trung Quốc