Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ kế hoạch trên.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan dừng tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

P.V | 31/03/2023, 19:47

Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ kế hoạch trên.

Ngày 31.3, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

bongoaingiao.jpg
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Mofa

Đảo Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956.

Theo một số thông tin chưa kiểm chứng, Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình.

Truyền thông Đài Loan cho biết, đóng trên đảo Ba Bình hiện nay là các đơn vị cảnh sát biển thay cho lực lượng thủy quân lục chiến.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bài liên quan
Cổ phiếu TSMC và các hãng công nghệ hàng đầu Đài Loan giảm mạnh sau khi ông Biden ngừng tranh cử
Các cổ phiếu công nghệ hàng đầu Đài Loan đã giảm sáng 22.7 sau khi ông Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua tái tranh cử và ủng hộ bà Kamala Harris làm ứng viên Tổng thống Mỹ cho đảng Dân chủ, một diễn biến chính trị gây chấn động nền kinh tế công nghệ chip châu Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - con người vẹn toàn, trong suy nghĩ bạn bè Argentina và Pháp
10 phút trước Theo dòng thời sự
Người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người đảng viên thực sự vẹn toàn, nhà lý luận xuất sắc - đó là những suy nghĩ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đã kế thừa và phát huy những di sản cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam yêu cầu Đài Loan dừng tập trận trái phép ở đảo Ba Bình