Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada khẳng định bổ sung vitamin D liều cao có tác dụng cải thiện hiệu quả insulin, tăng cường chuyển hóa glucose giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường

Vũ Trung Hương | 29/07/2019, 09:02

Công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada khẳng định bổ sung vitamin D liều cao có tác dụng cải thiện hiệu quả insulin, tăng cường chuyển hóa glucose giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Theo The Daily Mail, insulin được sản xuất bởi tuyến tụy. Và chức năng chính của insulin là duy trì nồng độ đường theo tiêu chuẩn. Nếu insulin không được sản xuất đủ hoặc cơ thể trở nên không nhạy cảm với insulin, bệnh tiểu đường sẽ phát triển. Nhưng, theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Laval, ở Quebec, Canada, những người mắc bệnh tiểu đường thể 2 mới được chẩn đoán, có thể trì hoãn hoặc thậm chí có thể ngăn chặn được bệnh bằng vitamin D.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, tiến sĩ Claudia Gagnon, Đại học Laval ở Quebec, chia sẻ rằng các nhà nghiên cứu nhận thấy sự cải thiện chuyển hóa glucose sau khi bổ sung vitamin D ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hoặc những người mới bị chẩn đoán bệnh tiểu đường trong khi những người mắc bệnh tiểu đường thể 2 lâu năm là không thấy cải thiện rõ ràng. Điều này có thể là do những cải thiện về chức năng trao đổi chất khó phát hiện hơn ở những người mắc bệnh đã lâu hoặc cần có thời gian điều trị lâu hơn để thấy được lợi ích.

Bệnh tiểu đường thể 2 ngày càng phổ biến gây gánh nặng rất lớn cho bệnh nhân và xã hội. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm tổn thương thần kinh, mù lòa và suy thận. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thể 2 có thể là do béo phì hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với sự tham gia của 96 bệnh nhân tiểu đường thể 2 và bị tiền tiểu đường (trạng thái đặc trưng bởi sự gia tăng nguy hiểm nồng độ đường). Khi bắt đầu thử nghiệm và sau 6 tháng, các nhà nghiên cứu đều xác định các chỉ số về chuyển hóa insulin và chuyển hóa đường. Thử nghiệm đã chứng tỏ việc dùng vitamin D liều cao đã có tác dụng cải thiện hoạt tính của insulin ngay sau 6 tháng.

Cụ thể, một nửa số người tình nguyện tham gia nghiên cứu nhận 5.000 đơn vị vitamin mỗi ngày và một nửa số người còn lại được cho dùng giả dược. Vitamin D rõ ràng cải thiện tác dụng của insulin. Theo các nhà khoa học, vitamin D tỏ ra đặc biệt có tác dụng tốt đối với những người bệnh tiểu đường ban đầu bị thiếu loại vitamin này.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quảng Nam rốt ráo lập 7 chốt kiểm dịch chống COVID-19
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Tỉnh Quảng Nam quyết định thành lập 7 chốt kiểm dịch để kiểm soát sự lây lan của COVID-19. Người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế và cách ly tại nhà.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vitamin D có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường